Thứ Bảy, 10/12/2022, 06:29
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐưa vấn đề hủy hôn, ly thân vào luật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa vấn đề hủy hôn, ly thân vào luật

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Hội đồng khoa học Bộ Tư pháp vừa họp thảo luận, cho ý kiến tư vấn về một số định hướng cơ bản của việc xây dựng Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi), ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự – kinh tế, Bộ Tư pháp cho biết.

Theo ông Huệ, tại cuộc họp này có nhiều ý kiến cho rằng cần đưa vấn đề ly thân và áp dụng phong tục tập quán vào luật. Bởi vì, ở nước ta hiện nay ly thân đang là hiện tượng không kém phần phổ biến, làm phát sinh nhiều hậu quả về nhân thân, tài sản và con, song chưa được pháp luật quy định; cũng như vấn đề về phong tục tập quán chưa có nguyên tác áp dụng trong giải quyết các vụ việc về hôn nhân gia đình.

Cụ thể như phong tục “hủy đám hỏi, đòi lại lễ vật” chẳng hạn, theo tập quán, trước khi tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn cho đôi trai gái thì gia đình bên nhà trai phải mang sính lễ đến nhà cô gái (có thể là vàng, tiền mặt, mâm quả trà rượu…) để làm lễ hỏi. Có trường hợp, trong thời gian chuẩn bị đám cưới, gia đình hai bên phát sinh mâu thuẫn dẫn tới gia đình nhà trai tuyên bố hủy hôn, đồng thời làm đơn kiện ra tòa án yêu cầu nhà gái phải trả lại toàn bộ lễ vật mà nhà trai đã đưa cho nhà gái.

Trong trường hợp này, trên thực tế, do có sự không thống nhất về áp dụng pháp luật, nên tòa có thể chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn (buộc gia đình bên cô gái phải hoàn trả đầy đủ lễ vật), song cũng có thể tuyên bố bác yêu cầu của nhà trai.

Theo ông Huệ, việc tuyên bác như vậy là chưa xét đến phong tục tập quán. Do đó, Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi dự kiến sẽ quy định cụ thể về việc áp dụng phong tục tập quán trong giải quyết các vụ việc về hôn nhân – gia đình theo  nguyên tắc: trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì có thể áp dụng tập quán. Còn đối với vấn đề ly thân dự kiến (luật sửa đổi) sẽ áp dụng khi có yêu cầu của một bên hoặc cả hai vợ chồng, chế định về ly thân bao gồm các nội dung về căn cứ ly thân, thời hạn ly thân, hậu quả pháp lý của ly thân…

Được biết có 6 vấn đề xin ý kiến của Hội đồng khoa học Bộ Tư pháp trước khi đưa vào dự luật (sửa đổi) là: quan hệ chung sống như vợ chồng không có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; về áp dụng phong tục, tập quán trong các quan hệ hôn nhân và gia đình; về xác lập chế độ tài sản trong hôn nhân theo thỏa thuận; ly thân; mang thai hộ; giới tính trong kết hôn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới