Thứ Bảy, 25/03/2023, 17:18
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đừng bức tử thành phố!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đừng bức tử thành phố!

Những cao ốc san sát tạo ra cảm giác tù túng giữa hai bức tường. Ảnh: TMB

(TBKTSG) – Nói đến đô thị hay phát triển đô thị thì phải dựa trên quy hoạch. Nhưng một quy hoạch quá hiện đại không thể nào áp dụng cho một thành phố Sài Gòn 300 tuổi được.

Theo tôi, không nên đưa nhà cao tầng vào khu trung tâm lịch sử của thành phố, nó sẽ làm hỏng cảnh quan. Hãy nhìn Lãnh sự quán Mỹ (họ đập bỏ nhà cao tầng để xây tối đa hai tầng), Lãnh sự quán Pháp (giữ nguyên hiện trạng)… sẽ thấy giá trị của việc bảo tồn. Tại sao không xây dựng nhà, chung cư, khách sạn, trường học cao tầng… tại các khu đô thị mới, thí dụ như khu đô thị mới Thủ thiêm hay quận 7 chẳng hạn?

Không nên xây nhà cao tầng tại các quận 1, 3, 5 vì những con đường ở đây không thể mở rộng nhiều trong khi chiều cao của các tòa nhà đòi hỏi phải tương xứng với con đường trước mặt.

Chúng ta thử vẽ một hình tam giác vuông cân, một cạnh nằm trên mặt đất và thẳng góc với cạnh dựa vào cao ốc, mũi nhọn của góc 45 độ là trên tim đường, nếu nối hai mũi nhọn 45 độ chúng ta có chiều cao thích hợp của cao ốc tương xứng với con đường. Khoảng cách giữa hai cao ốc cũng vậy, khoảng cách tương xứng là một nửa chiều cao của hai cao ốc cộng lại chia cho hai, chứ không thể ngắn hơn. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này, chúng ta sẽ tạo những bức tường tù túng, sẽ bức tử thành phố!

Hiện nay, cảnh quan nhiều nơi của thành phố gây ra cảm giác tù túng vì các nhà đầu tư đã và đang muốn tận dụng chiều cao và mật độ xây dựng (càng cao càng tốt) để thu lãi nhiều và nhanh.

Chính điều này làm cho thành phố phải đối mặt với nạn kẹt xe, ô nhiễm, mật độ dân số tăng và cơ sở hạ tầng quá tải, tệ hơn nữa là chúng ta chỉ thấy mặt trời tại những khoảng trống hiếm hoi khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều!

Nếu chính quyền thành phố yêu cầu các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây những cao ốc hay trung tâm thương mại mới ở phía Nam thành phố, hai bên đại lộ Nguyễn Văn Linh thì đẹp biết bao.

Và nếu tiếp tục xây dựng nhiều con đường song song với đại lộ này thì chúng ta có một thành phố mới – vừa giãn dân, giãn xe cộ vừa bảo tồn được thành phố 300 tuổi.

Để làm được điều này thì việc phân khu chức năng (zoning ordinance) rất quan trọng. Thành phố của chúng ta phải có khu thương mại + chợ; khu công nghiệp; khu dân cư; khu vui chơi giải trí; khu công viên; khu phức hợp đa chức năng dành cho trường học, cơ quan chính quyền, bệnh viện và những khu vực này sẽ được quy định rõ ràng trong luật quy hoạch.

Các quy hoạch phải theo nguyên tắc này và tất cả mọi người bắt buộc phải tuân theo, dù bất cứ ai lên nắm quyền lãnh đạo thành phố cũng không thay đổi được luật quy hoạch.

KTS. LÊ ĐÌNH QUANG (Mỹ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới