Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đừng để chính sách bị lợi dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đừng để chính sách bị lợi dụng

(TBKTSG) – Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, doanh nghiệp thường có xu hướng tự vệ và nhắm đến các giải pháp ngắn hạn. Có thể do vô tình hay cố ý, họ sẽ tận dụng những khe hở của chính sách để hưởng lợi ngắn hạn. Đó là chưa kể, nhiều người tận dụng lúc khó khăn này để bung ra hoạt động theo dạng đầu cơ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Chênh lệch tỷ giá hiện nay là một trong những khe hở như thế. Giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá trên thị trường phi chính thức đang có một sự khác biệt đáng kể, cho dù với sự can thiệp của nhà nước, cả bằng biện pháp hành chính và biện pháp công khai thông tin, mức khác biệt này đang giảm.

Giả sử một doanh nghiệp, bằng các mối quan hệ riêng, mua được đô la Mỹ từ ngân hàng theo tỷ giá chính thức, dùng tiền nhập hàng về bán ra thị trường theo tỷ giá tự do rồi cứ thế tiếp tục thì họ sẽ thu lời đến hai lần trên việc kinh doanh và trên tỷ giá.

Nhiều doanh nghiệp than khó mua đô la theo tỷ giá chính thức không có nghĩa tất cả đều không mua được. Đó chỉ là một hình thức lợi dụng ở mức cao nhất; còn rất nhiều hình thức khác, từ chỗ tính lương cho công nhân theo tỷ giá chính thức còn sản phẩm bán ra theo tỷ giá trên thị trường tự do; xuất hàng nhưng không chuyển tiền về mà vẫn treo ở tài khoản nước ngoài; thay đổi giá bán theo biến động tỷ giá, góp phần làm giá cả thị trường xáo động liên tục; đến những biện pháp tinh vi hơn mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ ngọn ngành.

Chính Ngân hàng Nhà nước cũng phải nhấn mạnh một trong những giải pháp trọng tâm cho thời gian sắp tới là “xây dựng phương án tổng thể để hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại tệ trong hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như trên thị trường tự do”.

Điều đáng nói, trong nỗ lực kiềm chế lạm phát chung của cả nước, vẫn còn những suy nghĩ, đề xuất hay chủ trương rất dễ dẫn đến việc ưu tiên tín dụng cho các dự án đầu tư công kém hiệu quả để không còn hạn mức tín dụng nào cho khu vực kinh tế tư nhân đang là nơi tạo công ăn việc làm nhiều nhất.

Nền kinh tế Việt Nam có đặc điểm rất khác so với các nền kinh tế phát triển, trong đó khu vực kinh tế phi chính thức đóng một vai trò quan trọng nhưng chưa được cân nhắc kỹ khi hoạch định chính sách vĩ mô.

Khu vực kinh tế phi chính thức này vừa là chỗ dựa cho người dân khi nền kinh tế gặp khó khăn nhờ vào sự linh động và dễ xoay chuyển của nó. Nhưng nó cũng là yếu tố dễ gây bất ổn vì tính đầu cơ, ngắn hạn, biến động nhiều… Nó dù nhỏ nhưng có tác động tâm lý rất lớn đến thị trường nói chung.

Một khi các khe hở chính sách ở đấy được bịt chặt thì thị trường sẽ đi dần vào ổn định.

NGUYỄN VẠN PHÚ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới