Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dùng hóa chất ngâm tẩy trắng bì heo là có thật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dùng hóa chất ngâm tẩy trắng bì heo là có thật

Hoàng Nhung

Dùng hóa chất ngâm tẩy trắng bì heo là có thật
Bì heo đa số ngâm hóa chất để tẩy trắng rồi sau đó mới chế biến. Ảnh: N.A

(TBKTSG Online) – Ngày 28-7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sau khi báo chí đưa tin một số cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất để ngâm tẩy trắng và làm nở bì heo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng địa phương đã tích cực kiểm tra một số cơ sở và kết quả cho thấy bì heo ngâm hóa chất là có thật.

Cụ thể, trước đó, ngày 13-4-2015, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng địa phương đã kiểm tra và phát hiện 3 cơ sở sản xuất bì heo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một khu nhà trọ, địa chỉ 80/99/17, đường 41, phường 16, quận 8.

Đây là địa chỉ có khu nhà trọ gồm 3 hộ đang sản xuất bì heo, mỗi hộ có khoảng 100 kg bì heo chưa chế biến nằm dưới đất, không đảm bảo điều kiện vệ sinh, số da heo trên sau khi luộc được ngâm vào thùng nhựa lớn.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số hóa chất được đựng trong một bao PP và bịch ni lông để dùng trong quá trình sản xuất; nước thải trong quá trình sản xuất thải trực tiếp ra môi trường (kênh).

Các hộ sản xuất trên không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được nguồn gốc lô hàng, các hóa chất sử dụng không có nhãn hiệu, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Trong quá trình lập biên bản, đoàn kiểm tra đã gặp phải sự chống đối manh động quyết liệt của các đối tượng, PC49 đã cưỡng chế và quyết định xử lý tiêu hủy 234 kg bì heo. Hồ sơ vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng hoàn thiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian tới, lực lượng chức năng địa phương sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Xem thêm:

New Zealand hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới