Thứ Năm, 30/06/2022, 15:40
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đừng sợ nhà đầu tư thiếu tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đừng sợ nhà đầu tư thiếu tiền

Hồng Phúc

(TBKTSG) – “Tiền của nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều và câu chuyện của chúng ta là những món hàng rao bán đủ hấp dẫn hay không”, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nói với TBKTSG bên lề hội nghị Gateway to Vietnam do SSI tổ chức tại TPHCM mới đây với khoảng 500 nhà đầu tư đại diện cho các tổ chức và cá nhân, hầu hết đến từ nước ngoài.

TBKTSG: Tiếp xúc với giới đầu tư quốc tế và trong nước, ông thấy họ đang quan tâm đến điều gì ở Việt Nam?

Ông Nguyễn Duy Hưng.

– Ông Nguyễn Duy Hưng: Nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến những vấn đề nóng trong nước như cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng, đầu tư vào nông nghiệp và sản xuất hàng tiêu dùng. Tôi thấy các tổ chức tư vấn nước ngoài, nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đều khen Việt Nam ở sự ổn định nhưng họ đến đây vì muốn có bức tranh chân thực hơn về kinh tế Việt Nam với góc nhìn đa chiều.

Người ta không bay qua đây chỉ để nhìn mà họ có kế hoạch, có ý tưởng cụ thể, nhưng từ quan tâm đến bỏ tiền là một khoảng cách. Nhà đầu tư nước ngoài rất tập trung, họ thường xác định mục tiêu rồi mới xác định bước đi. Hôm qua có đại biểu nói “chúng tôi chỉ có một mục tiêu là kiếm tiền”.

Đại diện các quỹ nói họ đang có rất nhiều ý tưởng. Những người đang cần vốn và những người có nhu cầu bỏ vốn đâu đó đang đi tìm kiếm nhau.

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, rẻ hay đắt không phải là điều quan trọng nhất. Giá đôi khi là yếu tố quan trọng cuối cùng, mà quan trọng nhất là niềm tin. Càng tù mù người ta càng sợ nên có lẽ là bày hết lên bàn những gì mình có, cung cấp thông tin chính xác để người ta quyết định.

TBKTSG: Về tái cơ cấu DNNN, giới đầu tư muốn gì?

– Trong cổ phần hóa có hai câu hỏi chỉ có Chính phủ mới trả lời được. Cổ phần hóa để thu tiền hay thu về chất lượng doanh nghiệp?

Nếu Nhà nước muốn tối ưu hóa cổ phần bán ra để thu về giá cao nhất thì phải làm thủ tục thật nhanh, chờ khi thị trường tốt bán ngay và bán với khối lượng nhỏ (vì bán ra nhiều giá sẽ xuống). Còn nếu bán bớt cổ phần để tái cơ cấu và làm cho công ty tốt hơn thì khác, phải bán ra đa số và giữ lại thiểu số.

Tôi thấy thâu tóm là tốt, là tái cấu trúc, làm cho doanh nghiệp tốt hơn, Nhà nước thu được nhiều thuế hơn và lao động không mất việc. Không ai bỏ tiền để phá công ty, đừng vội cho rằng ai tốt ai xấu mà phải nghĩ rằng lẽ phải trong doanh nghiệp thuộc về đa số.

Có những DNNN sợ không bán được nên chỉ bán 10-20% nhưng có khi bán 60% mới bán được vì 60% của một công ty Việt Nam so với các nhà đầu tư quốc tế vẫn quá nhỏ. Đừng sợ nhà đầu tư không có tiền. Tiền rất nhiều và câu chuyện của ta là hàng bán ra đủ hấp dẫn họ hay không.

Nhà đầu tư nước ngoài tại một hội thảo về chứng khoán tổ chức ở TPHCM. Ảnh: THANH TAO

TBKTSG: Việc tìm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với các ngân hàng, DNNN vẫn còn nhiều e ngại, khúc mắc là ở đâu?

– Theo tôi, chúng ta cũng cần thay đổi quan điểm về nhà đầu tư chiến lược, xác định rõ họ là người có tiền để mua vào phần lớn tài sản của doanh nghiệp.

Cần loại bỏ tâm lý dè chừng với nhà đầu tư chiến lược. Mỗi người một kiểu, họ có thể mạnh về tài chính, về thị trường, khi mời họ làm đối tác chiến lược phải làm rõ ngay từ đầu ta muốn gì ở họ. Đừng nghĩ mời ông A vào vì đoán ông có thể giúp anh chuyện này chuyện kia vì như vậy rất mù mờ. Với từng nhà đầu tư đó là những hợp đồng độc lập, kèm theo điều kiện làm thị trường, làm phân phối…

Bạn hãy nhớ lợi nhuận của một công ty ở Việt Nam chưa chắc là ưu tiên số 1 với tập đoàn nước ngoài. Có nhà đầu tư nói thẳng với tôi họ không cần lợi nhuận vì nó quá nhỏ so với giá trị cổ phần của họ. Có những thương vụ họ bỏ tiền chỉ cần mở rộng thị phần và qua đó đạt lợi ích (gain) chứ không phải lợi nhuận (profit). Đối với doanh nghiệp hai cái đó không khác nhau, lợi nhuận cũng chỉ là để có nhiều lợi ích hơn, tức thị phần hay hình ảnh…

Việc ta cần xác định lại là tất cả phải để cho thị trường điều tiết, bằng luật pháp, điều lệ, nghị quyết đại hội đồng cổ đông chứ đừng dùng ý chí chủ quan kết luận. Nhà đầu tư vào đúng luật thì không sai, còn nếu ta muốn bảo vệ mình thì cũng phải bằng luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới