Thứ Hai, 28/11/2022, 15:03
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Dừng tìm 7 nạn nhân mất tích vụ đụng tàu vì thời tiết xấu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dừng tìm 7 nạn nhân mất tích vụ đụng tàu vì thời tiết xấu

Lê Anh

Dừng tìm 7 nạn nhân mất tích vụ đụng tàu vì thời tiết xấu
Tàu chở container Sima Saphire – Ảnh: shipspotting.com

(TBKTSG Online) – Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết do sóng to, gió lớn nên công tác tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu ở vùng biển Vũng Tàu phải tạm ngừng, đến sáng 17-9 việc tìm kiếm sẽ được tiếp tục.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều tối 16-9, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, chiều nay, sóng to, gió lớn nên công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Không những vậy, chiếc tàu cá bị lật úp và lưới bủa vây khắp con tàu nên thợ lặn không thể vào bên trong tàu. “Chúng tôi phải bàn cách cắt lưới để tiếp cận với khoang tàu. Tuy nhiên, sóng to, gió lớn nên chưa thể thực hiện được. Tàu cứu nạn đã tạm dừng tìm kiếm từ chiều tối và đưa 8 người còn sống vào bờ”, ông Chiến nói.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân 2 tàu đâm nhau, ông Chiến cho biết, nguyên nhân có thể do lỗi con người. Ngày mai cơ quan chức năng sẽ lấy hộp đen của tàu và lời khai của thuyền trưởng để điều tra nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, về việc đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực vùng biển Vũng Tàu, ông Chiến cho biết do địa điểm xảy ra tai nạn cách bờ gần 100 km nên các tàu di chuyển tự do mà không theo sự hướng dẫn của cảng vụ hàng hải.

Về công tác tìm kiếm cứu nạn bằng trực thăng, ông Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân 917 (Sư đoàn 370) cũng cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tốc độ gió lên đến 70km/giờ, nên công tác cứu hộ phải tạm dừng.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, về việc tàu gặp nạn từ 2 giờ sáng mà đến tận 8 giờ 30 phút trực thăng mới xuất phát, ông Quang cho biết việc xuất phát phải có lệnh từ cấp trên thì mới được bay.

Ông Quang cũng cho biết thêm các phi công vẫn túc trực sẵn sàng tại căn cứ và chờ lệnh cất cánh để tiếp tục tìm kiếm vào ngày 17-9.

Trước đó, vào khoảng 2 giờ sáng 16-9, tàu chở container mang tên  Sima Saphire của Singapore đang chở hàng từ TPHCM đi Malaysia, khi đến vùng biển Vũng Tàu cách thành phố Vũng Tàu 53 hải lý về phía nam đã đâm vào tàu cá mang số hiệu TG 92819 TS của Tiền Giang.

Sau khi 2 tàu đâm nhau 16 ngư dân trên tàu cá bị rơi xuống biển, 8 người được tàu Sima Saphire cứu sống, một người đã tìm thấy thi thể, 7 người còn lại vẫn mất tích.

Trao đổi qua điện thoại với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Huỳnh Hữu Trí, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, khu vực xảy ra vụ dâm tàu là nơi có nhiều tàu cá của Tiền Giang đánh bắt. Tuy không xác định được số lượng cụ thể là bao nhiêu tàu thường chọn khu vực này làm ngư trường nhưng theo ông Trí các tàu cá của Tiền Giang thường đánh bắt ở khu vực gần Côn Đảo, sau đó chạy về Tiền Giang để vào cảng Mỹ Tho.

“Chúng tôi đều có thông tin hướng dẫn người dân là khu vực này hay có tàu hàng qua lại và cũng chỉ ra luồng đi của tàu hàng để các thuyền trưởng tránh. Tuy nhiên, việc để xảy ra tai nạn có thể do thuyền trưởng ngủ gật khi lái”, ông Trí nói qua điện thoại.

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang hiện toàn tỉnh có 815 tàu cá trên 90 sức ngựa (VC), khoảng 80-90% ngư dân trên tàu được mua bảo hiểm. “Hiện chủ tàu cá đang lo lắng nên vẫn chưa cung cấp đầy đủ tên họ của 16 ngư dân. Nhiều khả năng trong số 8 ngư dân mất tích có những người ở ngoài tỉnh Tiền Giang”, ông Trí nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới