Thứ Năm, 2/02/2023, 05:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dùng Zalo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dùng Zalo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân

Chánh Trung

Dùng Zalo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân

(KTSG Online) – Việc triển khai chuyển đổi số cấp căn cước công dân gắn chip qua Zalo đang được đẩy nhanh để kịp tiến độ, giúp người dân thoải mái hơn cũng như giải tỏa tình trạng ùn tắc khi người dân đi đăng ký.

Thủ tục cấp CCCD gắn chip qua Zalo của Công an Quận 4 TPHCM. Ảnh: ĐVCC

Ngày 31-3, đại diện ứng dụng Zalo (Công ty cổ phần VNG) cho hay một số tỉnh thành đã sử dụng kênh Zalo để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Mục tiêu của Bộ Công an là cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip trước ngày 1-7-2021.

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip trước 1-7-2021 nếu thẻ CMND, CCCD mã vạch thuộc các trường hợp sau: Công dân dùng thẻ Căn cước công dân mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ; Bị mất thẻ Căn cước công dân; CMND; Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Tại TPHCM, cơ quan Công an Quận 4 và Quận Tân Phú là hai đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tải việc đi lại cho người dân. Cụ thể, lực lượng Công an Quận 4 cho phép người dân thực hiện kê khai, đặt lịch nộp hồ sơ ngay tại nhà qua tài khoản Zalo có tên “Công an quận 4”. Sau khi nhấn nút “Quan tâm” tài khoản này, người dân có thể kê khai hồ sơ trực tuyến tại chức năng “Thủ tục”, sau đó đặt lịch lên cơ quan Công an để chụp ảnh, lấy vân tay, nộp lệ phí.

Trong khi đó, tài khoản Zalo có tên: “Công an quận Tân Phú – TPHCM” vừa triển khai thêm hai tính năng mới, gồm “Bấm số tự động làm CCCD” và “Hỏi đáp CCCD”. Theo đó, người dân khi có thắc mắc về thủ tục CCCD như đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD gắn chip điện tử, cần chuẩn bị những hồ sơ gì, thời gian làm việc, địa điểm cấp, lệ phí phải đóng là bao nhiêu… đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp. Đặc biệt, khi người dân có nhu cầu làm CCCD có thể sử dụng tính năng “Bấm số tự động” để ngồi ngay tại nhà để lấy số và nhận lịch hẹn sau đó chỉ cần lên trụ sở theo lịch hẹn để tránh mất thời gian chờ đợi.

Ông Nguyễn Duy Đông – Phó trưởng Công an quận Tân Phú – nói: “Vì người dân thường xuyên tương tác với trang Zalo Công an quận, nên Ban chỉ huy quyết định triển khai thêm tính năng tiện ích nhằm phục vụ cho nhân dân, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay là thực hiện cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử".

Tương tự các đơn vị trên, trang Zalo “Công an thành phố Buôn Ma Thuột” tích hợp hai tính năng dành riêng cho thủ tục cấp CCCD có gắn chip là “Thông báo cấp căn cước CD” và “Giải đáp về CCCD”. Người dân chỉ cần chọn thông tin muốn tìm hiểu, trang Zalo sẽ tự động trả về kết quả tương ứng. Các thông tin được lực lượng công an cung cấp đầy đủ, chi tiết và cụ thể như việc triển khai tăng ca cấp CCCD lưu động, lịch cấp căn cước, thời gian, địa điểm, hồ sơ cấp CCCD…

Việc sử dụng Zalo cập nhật các thông tin, hướng dẫn về địa điểm, trình tự làm thủ tục căn cước của người dân tỉnh Hải Dương – nơi chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19 – cũng được triển khai thông qua tài khoản chính thức của Công an tỉnh Hải Dương.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách thủ tục hành chính công của các cơ quan Nhà nước đã mang lại khá nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc ứng dụng các công cụ công nghệ trong việc cấp thẻ CCCD góp phần rút ngắn thời gian, giảm thiểu phiền hà, được đánh giá là một trong những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, nhận được nhiều đồng tình và ủng hộ từ người dân.

Bộ Công an cũng cho biết sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND 9 số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin… Các trường hợp công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng, nếu người dân chưa có nhu cầu đổi sang CCCD gắn chip thì vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới