Thứ Hai, 25/09/2023, 00:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EC kiểm tra tính thanh khoản của các ngân hàng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EC kiểm tra tính thanh khoản của các ngân hàng  

Thu Hằng  

Thời gian trước, các cuộc kiểm tra ngân hàng bị chỉ trích do không đủ nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) đang thúc đẩy các cuộc kiểm tra tính thanh khoản của ngân hàng trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính tại Ireland lan rộng.  

Các cuộc kiểm tra trong năm nay trên toàn châu Âu tập trung vào mức vốn mà các ngân hàng có thể bỏ vào để bù lỗ và không đánh giá được những rủi ro do thiếu tính thanh khoản.

Các nhà điều hành sẽ thu thập dữ liệu cho các cuộc kiểm tra vào đầu năm tới, theo hướng dẫn của Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và EC.  

Trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc kiểm tra trong Liên minh châu Âu (EU), một số nước cho biết sẽ khó đánh giá tính thanh khoản của các ngân hàng.

Hiện nay, Ireland đang đàm phán với EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về gói cứu trợ 85 tỉ euro (tương đương 113,7 tỉ đô la Mỹ) để tránh cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng sang Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Hệ thống tài chính của Ireland đã “nổ tung” sau khi ngân hàng chịu các khoản lỗ chồng chất khi việc bùng nổ bất động sản kéo dài trong một thập kỷ qua tại nước này kết thúc.  

Các cuộc kiểm tra sẽ đánh giá khả năng chịu đựng khủng hoảng kinh tế của các ngân hàng. Tính thanh khoản được đánh giá dựa trên lượng dự trữ tài sản và tiền mặt sẵn có của các ngân hàng, có thể được dùng để trả nợ.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới