Thứ Tư, 4/10/2023, 11:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Eclat Fabrics mong muốn sớm hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Eclat Fabrics mong muốn sớm hoạt động

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam (Đài Loan) vừa gửi văn bản kiến nghị đến Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vướng mắc liên quan đến các quy định về bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Thị Vải, để nhà máy dệt kim trị giá 40 triệu đô la Mỹ do công ty đầu tư từ 18 tháng qua tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (Bà Rịa-Vũng Tàu) sớm đi vào hoạt động.

Trong văn bản kiến nghị, ông Wang Shu Wen, Phó tổng giám đốc Công ty Eclat Fabrics Việt Nam mong muốn Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra, đánh giá công tác bảo vệ môi trường để nhà máy của công ty có thể tiến hành hoạt động sản xuất.

Theo ông Wang, hơn 18 tháng nay, công ty đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc, khó khăn của công ty để nhà máy sớm hoạt động những đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ chỉ đạo, hướng dẫn hoặc tổ chức kiểm tra từ phía các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Việc giải quyết vướng mắc kéo dài hơn 18 tháng khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty bị đình truệ, toàn bộ nhà xưởng, thiết bị đã lắp đặt nhưng chưa được phép hoạt động, ảnh hưởng lớn đến uy tín của công ty trước khách hàng, đối tác và thiệt hại nặng nề về kinh tế. Những thiệt hại trên không biết bao giờ mới được giải quyết khiến cho chúng tôi rất hoang mang, lo lắng”, ông Wang nêu tại văn bản kiến nghị.

Cũng trong văn bản kiến nghị, ông Wang cho rằng công ty muốn được giữ lại 10% sản phẩm nhuộm (một phần không thể tách rời của dự án), vì đến nay, công ty đã đầu tư hơn 5,5 triệu đô la Mỹ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải công suất 3.000 m3/ngày đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, công ty cũng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường như cam kết trong đánh giá tác động môi trường.

Tuy nhiên, điều lo ngại của các cơ quan chức năng địa phương chính là nước thải từ công đoạn nhuộm của nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đối với sông Thị Vải.

Để bảo vệ nguồn nước sông Thị Vải khỏi ô nhiễm, trước đó, tháng 9-2006, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không cấp phép đầu tư cho những dự án thuộc 5 loại hình công nghiệp gồm nhuộm, thuộc da, chế biến tinh bột, mủ cao su và sản xuất hóa chất cơ bản ven lưu vực sông Thị Vải.

Thế nhưng đến tháng 11-2007, Ban quản lý các khu công nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn cấp phép đầu tư cho dự án nhà máy dệt kim nói trên với công suất 6.000 tấn/năm, trong đó, công suất nhuộm tối đa cho phép là 10% sản phẩm của dự án. Việc cấp phép đầu tư dự án trên dựa trên cơ sở bản báo cáo đánh giá tác động môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phê duyệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới