Thứ Hai, 6/12/2021, 20:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Êm đềm bên dòng Ô Lâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Êm đềm bên dòng Ô Lâu

Tuyết Mai

Sông Ô Lâu.

(TBKTSG Online) – Với hình dáng như chiếc nan quạt bên dòng sông Ô Lâu hiền hòa, làng Phước Tích dường như tách biệt với thế giới bên ngoài bởi sự tĩnh lặng. Cảnh vật ở đây dường như chìm trong sự cổ kính thâm trầm với những con đường nhỏ lát gạch có hai hàng chè tàu xanh mướt hai bên nối cổng ngõ vào từng nhà và những bến nước, sân đình, am, miếu… hình ảnh đặc trưng làng mạc ở đất Thuận Hóa xưa.

Từng nếp nhà, góc miếu rêu phong. Đi từ đầu đến cuối làng cũng chỉ gặp được vài người dân vì thanh niên trai tráng ở đây hầu như đã rời quê đi học, đi làm xa. Nhưng ẩn chứa bên trong nó là cả một kho tàng quí giá.

Đó nhà những ngôi nhà rường cổ bằng gỗ mít có niên đại đến mấy trăm năm tuổi với kiến trúc chạm trổ hoa văn tinh xảo, nhiều ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn, đánh dấu một thời vàng son của chủ nhân chúng. Cây thị 1.000 năm tuổi đứng bên khu miếu cổ giữa làng có từ khi chưa lập làng. Phước Tích cũng nổi tiếng về những khu vườn cổ có nhiều loại hoa quý.

Miếu Cây Thị, một dấu tích tín ngưỡng dân gian xây dựng bên gốc cây thị đã hàng ngàn năm tuổi.

Làng Phước Tích thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vốn là làng nghề làm gốm nổi tiếng từ hơn 500 năm trước với quang cảnh quanh năm tấp nập trên bến, dưới thuyền đưa hàng đi ra Quảng Trị hay vào Huế, Hội An…

Khoảng 20 năm trở lại đây, không cạnh tranh nổi các dòng gốm sứ tạp và hàng gia dụng ngoại nhập nên các lò gốm của làng dần tắt lửa. Tuy không còn phát triển làng nghề nhưng ngày nay làng đang được du khách trong nước và nước ngoài quan tâm bởi vẻ đẹp cổ kính và còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống.

Du khách đến đây còn ấn tượng bởi sự phân chia “nơi ăn chốn ở” của làng. Giữa làng có một dải phù sa, nơi dòng sông Ô Lâu uốn khúc gọi là Hà Cát – nơi dân làng yên nghỉ lúc trở về với cát bụi. Phía bên này sông gọi là Cồn Dương là nơi dân làng sinh sống. Âm dương cách trở chỉ vài nhịp chèo đưa. Bởi vậy, dân làng có câu ca:

Sinh thời ở chốn Cồn Dương,

Chết về Hà Cát, Tây phương ngút ngàn”.

Một lần tới thăm ngôi làng cổ sẽ đem lại cho du khách nhiều cảm xúc khó quên.

Nội thất của một trong những ngôi nhà cổ ở làng Phước Tích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới