Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

EU: Khủng hoảng sữa có nguy cơ lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU: Khủng hoảng sữa có nguy cơ lan rộng

Phúc Minh

Nông dân Bỉ mang 3 triệu lít sữa tươi đổ tại các nông trại để phản đối lại việc giá sữa giảm mạnh. Nếu giá sữa tiếp tục giảm, họ buộc phải phá sản. Ảnh: MSN

(TBKTSG Online) – Khủng hoảng sữa ở châu Âu có nguy cơ lan rộng khi cuộc họp khẩn bộ trưởng nông nghiệp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra từ ngày 5-10 tại trụ sở EU ở Brussels (Bỉ) không đưa ra được giải pháp cụ thể nào.

Các nhà lãnh đạo châu Âu không tán thành việc tăng trợ cấp nông nghiệp và cho rằng trong khi nạn đói vẫn còn phổ biến ở một số nước, việc người nông dân mang sữa ra trút bỏ cần được chấn chỉnh.

Bên ngoài trụ sở EU, hàng ngàn nông dân chăn nuôi bò sữa từ 20 nước châu Âu biểu tình  phản đối giá sữa giảm mạnh và đề nghị chính phủ có biện pháp cải thiện thu nhập. Những người biểu tình đem theo hàng trăm máy kéo ngăn chặn các giao lộ khiến giao thông tắc nghẽn, đốt rơm rạ, ném trứng và chai lọ về phía tòa nhà diễn ra cuộc họp. Thậm chí, họ còn “lùa” bò ra đường, thách thức cảnh sát, xua gà, vịt, đổ sữa cùng phân bón làm náo loạn Brussels.  

Từ ngày 16-9 đến nay, nông dân chăn nuôi bò sữa ở các nước châu Âu đã đổ bỏ hàng triệu lít sữa xuống những cánh đồng. Họ kêu gọi thành lập cơ quan chuyên môn để điều chỉnh cung cầu của thị trường sữa, thay đổi hiện trạng giá thành sản xuất sữa cao gấp đôi giá thị trường.

Hiện mỗi năm EU trợ cấp 55 tỉ euro (gần 1,47 triệu tỉ đồng VN) cho nông dân, bù lỗ 2 euro/ngày cho mỗi con bò sữa. “Cơn thịnh nộ trắng” bắt nguồn từ việc các lãnh đạo EU nhất trí bãi bỏ hạn ngạch vào năm 2015. Một khi các nước EU tự định đoạt hạn ngạch xuất khẩu sữa sẽ đồng nghĩa với việc mạnh ai nấy làm và tình trạng xuất khẩu sữa tràn lan. Điều này sẽ dẫn đến cung vượt quá cầu và giá sữa giảm mạnh hơn nữa là điều không tránh khỏi.  

Tuy nông nghiệp vẫn là ngành nhận được sự bảo hộ nhiều nhất tại EU nhưng mức trợ cấp như vậy không giúp nông dân tránh khỏi tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới khi nhu cầu về các sản phẩm sữa giảm mạnh. Các tổ chức nông dân chăn nuôi bò sữa của EU cho rằng nếu EU không nhanh chóng hành động, nông dân chăn nuôi bò sữa sẽ thiệt hại đến 10 tỉ euro (hơn 266 ngàn tỉ đồng VN).

Dự kiến ngày 19-10 tại Luxembourg, cuộc họp cấp bộ trưởng EU sẽ tiếp tục diễn ra để bàn giải pháp cho cuộc khủng hoảng sữa. Nhiều khả năng, cuộc họp này sẽ đưa ra một số biện pháp cụ thể như thông qua khoản trợ giúp 15.000 euro cho mỗi nông dân. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ngay cả khi các biện pháp này được thông qua, việc thực hiện cũng không chắc chắn ở những nước đang gặp khó khăn về tài chính.

(Theo Sina, MSN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới