Thứ Ba, 25/01/2022, 09:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EU muốn ký hiệp định tự do thương mại với ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EU muốn ký hiệp định tự do thương mại với ASEAN

Phúc Minh

EU muốn ký hiệp định tự do thương mại với ASEAN
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh (trái) nói chuyện với Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht (phải), Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan lắng nghe (giữa). Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Karel De Gucht ngày 1-4 tại hội nghị doanh nghiệp EU-ASEAN ở Phnom Penh (Campuchia) kêu gọi các đại biểu đạt “tiến bộ cụ thể” trong đàm phán hiệp định tự do thương mại EU-ASEAN.

Ông Gucht nói hiệp định tự do thương mại EU-ASEAN sẽ loại bỏ nhiều rào cản gây trở ngại cho việc luân chuyển hàng hóa, dịch vụ và đầu tư giữa hai khu vực. Ngoài ra, hiệp định còn giải quyết các vấn đề khác như bảo vệ quyền tài sản trí tuệ, cho phép các công ty đấu thầu hợp đồng của chính phủ…

Trước đó, EU đã đàm phán hiệp định thương mại song phương với Singapore và Malaysia nhưng ông Gucht nói EU muốn ký hiệp định chung với cả ASEAN.

ASEAN hiện là đối tác thương mại thứ ba của EU. Trong khi đó, EU là đối tác thương mại thứ hai của ASEAN.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng quan hệ kinh tế hai khu vực cần được tăng cường để giảm bớt những khó khăn của hai khu vực trong tương lai. Các nước ASEAN cũng nhất trí về việc đàm phán hiệp định tự do thương mại với EU.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới