Thứ Hai, 27/09/2021, 01:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EuroCham kêu gọi cho phép công ty tư nhân tham gia chương trình tiêm vaccine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EuroCham kêu gọi cho phép công ty tư nhân tham gia chương trình tiêm vaccine

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kêu gọi Chính phủ khai thác sức mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân, cho phép các công ty tự bỏ ra chi phí để thực hiện tiêm chủng cho nhân viên của họ.

EuroCham kêu gọi cho phép công ty tư nhân tham gia chương trình tiêm vaccine
Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa: VNVC

Trước bối cảnh Việt Nam đang bùng phát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tiến hành lấy ý kiến các doanh nghiệp thành viên về cách thức mà khu vực tư nhân có thể hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Chính phủ, đồng thời, khảo sát về ảnh hưởng của đại dịch lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong thông cáo phát đi hôm nay (27-5), EuroCham ủng hộ mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ là tiêm chủng cho 75% dân số. Đây là hành động cần thiết nhằm khai thông thương mại và đầu tư quốc tế, yếu tố vốn rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo khảo sát của EuroCham, cứ 5 người được hỏi thì 4 người (79%) đồng ý rằng các doanh nghiệp nên có khả năng tham gia hỗ trợ để nhân viên của họ được tiêm chủng. Điều này sẽ làm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, đồng thời, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng của Chính phủ.

Các thành viên EuroCham cũng khuyến khích Chính phủ nới lỏng các quy định về cách ly đối với các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài đã được tiêm phòng tại nước sở tại. Cụ thể, hơn 2/3 lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện khảo sát (70%) cho biết, công ty của họ phải đối mặt với nhiều trở ngại đối với các quy định hiện tại.

Trong khi đó, 79% cho rằng quy định thời gian cách ly ba tuần sẽ dẫn đến việc có ít chuyên gia đến Việt Nam làm việc hơn. Điều này theo EuroCham có thể ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài cũng như hoạt động kinh doanh của các công ty phụ thuộc vào những vị trí kỹ thuật thiết yếu.

Theo khảo sát này, có 81% thành viên EuroCham cho rằng Chính phủ nên giảm các quy định về cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài và gia đình đã được tiêm chủng xuống còn tối đa một tuần.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany, cho rằng khu vực tư nhân – bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài – có thể giúp đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng của Việt Nam. Các doanh nghiệp của EuroCham có thể cung cấp các thiết bị hàng đầu trên thế giới và cả chuyên môn quốc tế cần thiết nhằm phục vụ cho chương trình tiêm chủng hàng loạt thành công. Do đó, lộ trình phục hồi của Việt Nam nên khai thác sự đóng góp của các doanh nghiệp châu Âu. Nhưng kế hoạch cần phải được thực hiện ngay bây giờ và hành động ngay là phải có vaccine.

Ông Alain Cany cho rằng, Việt Nam đã đưa ra tiêu chuẩn toàn cầu về phòng chống Covid-19. Thách thức hiện nay là kết hợp những thành công đã có với một chương trình tiêm chủng đại trà đầy tham vọng và được đẩy nhanh. Nếu có thể đạt được điều này, chắc chắn Việt Nam sẽ phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp đáp ứng hai mục tiêu kép của Chính phủ là bảo vệ sức khỏe cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cũng trong thông cáo của EuroCham, TS. Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam, cũng cho rằng tiến độ tiêm chủng ở Đức có tính quyết định đối với sự phục hồi kinh tế. Vì lý do này, Đại sứ Đức khuyến khích và hỗ trợ các đối tác như Việt Nam làm mọi cách để đẩy nhanh hơn nữa các chương trình tiêm chủng. Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai cho sáng kiến COVAX, hiện đã chuyển giao 2,49 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới