Thứ Tư, 8/02/2023, 14:55
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


EVN sẽ không còn độc quyền đàm phán mua bán điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EVN sẽ không còn độc quyền đàm phán mua bán điện

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Đề án tái cơ cấu ngành điện cho phát triển thị trường điện Việt Nam được Chính phủ kết luận hôm 31-7 đặt ra yêu cầu sẽ thay thế chủ đầu tư các dự án điện không đủ năng lực triển khai. Ngoài ra, việc đàm phán giá điện với các nhà đầu tư độc lập sẽ thuộc về tổ công tác của Chính phủ.

Sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ bàn về Đề án tái cơ cấu ngành điện, Văn phòng Chính phủ đã ký thông báo số 232 đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện tại Việt Nam, từng bước thị trường hóa ngành điện.

Theo lộ trình này, giá bán điện và việc đầu tư vào ngành điện phải tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư độc lập (IPP), trong đó các doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo, đặc biệt là các tập đoàn như tập đoàn Điện lực (EVN), tập đoàn Dầu khí (PVN), tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản (TKV) phải giữ tỷ trọng chi phối lớn trong tổng công suất nguồn.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương rà soát việc thực hiện các dự án nguồn điện theo Quy hoạch tổng sơ đồ VI. Những dự án mà chủ đầu tư không có khả năng triển khai thì giao cho chủ đầu tư khác thực hiện, để không bị chậm tiến độ liên tục như thời gian qua; các dự án chưa có chủ đầu tư thì khẩn trương tìm chủ đầu tư để thực hiện theo tiến độ đề ra. Tập đoàn EVN, PVN và TKV được ưu tiên lựa chọn là chủ đầu tư các dự án tương lai này.

Trong đề án được thông qua, Bộ Công Thương giữ vai trò chủ trì, cùng với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch-Đầu tư xây dựng cơ chế điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, đảm bảo các đối tượng tham gia đầu tư, kinh doanh điện phải đủ bù đắp được chi phí đầu tư và có lãi hợp lý. Việc bù giá điện sẽ chỉ được áp dụng cho các hộ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, các hộ nghèo và một số đối tượng đặc biệt khác.

Chính phủ yêu cầu thành lập tổ công tác về đàm phán giá điện mà EVN mua của các chủ đầu tư bên ngoài. Thành phần tổ này gồm đại diện nhiều bộ, ngành cùng với EVN, thay vì riêng EVN độc quyền đàm phán như trước.

Chính phủ cũng yêu cầu cải cách cơ cấu tổ chức của EVN, trong đó nêu rõ phải xây dựng đề án tổ chức lại các đơn vị phát điện thành các công ty phát điện độc lập đảm bảo mô hình, loại hình công nghệ, tài chính, khả năng phát triển lâu dài và đạt hiệu quả .Việc tái cơ cấu này phải được quyết định trong quí 1-2010.

Đến quí 3 năm nay, EVN sẽ phải xây dựng và trình Chính phủ đề án thành lập các tổng công ty điện lực, phân phối điện ở ba miền và hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con trên cơ sở tổ chức lại các công ty điện lực 1,2,3, TPHCM và Hà Nội và các công ty điện lực tỉnh thành các công ty TNHH một thành viên trực thuộc EVN. Trong đề án tái cơ cấu, Viện năng lượng cũng được chấp thuận tách khỏi EVN, về trực thuộc Bộ Công Thương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới