Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Facebook ngưng sử dụng dữ liệu của bên thứ ba để quảng cáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Facebook ngưng sử dụng dữ liệu của bên thứ ba để quảng cáo

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực bảo vệ thông tin của người dùng, hôm 28-3, Facebook tuyên bố sẽ chấm dứt sử dụng dữ liệu của các các công ty thứ ba để hỗ trợ cho các quảng cáo theo mục tiêu trên Facebook.

Facebook ngưng sử dụng dữ liệu của bên thứ ba để quảng cáo
Facebook đang nỗ lực bảo vệ dữ liệu của người dùng. Ảnh minh họa: Hothardware.com

Trang tin công nghệ Recode cho biết trước đây, Facebook cho phép các nhà quảng cáo nhắm đến người dùng trên Facebook bằng cách sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn gồm dữ liệu từ Facebook do chính công ty này thu thập trực tiếp từ hồ sơ và hoạt động của người dùng, dữ liệu từ các nhà quảng cáo và dữ liệu từ các công ty thứ ba.

Khi các nhà quảng cáo sử dụng dữ liệu của các công ty thứ ba, chẳng hạn như các công ty cung cấp giải pháp dữ liệu nổi tiếng Experian và Acxiom, Facebook phải trích một phần doanh thu bán quảng cáo để trả các công ty này.

Dữ liệu của các công ty thứ ba chủ yếu để hỗ trợ cho các nhà quảng cáo không có dữ liệu của người tiêu dùng chẳng hạn như các doanh nghiệp nhỏ hay các công ty sản xuất hàng hóa đóng gói bán sản phẩm của họ thông qua các cửa hàng trực tiếp.

Vì Facebook không kiểm soát được cách thức mà các công ty này thu thập các dữ liệu nên việc sử dụng chúng cho các quảng cáo theo mục tiêu sẽ gây rủi ro cao.

Vì vậy, giờ đây Facebook ngưng hợp tác với các bên cung cấp dữ liệu thứ ba như là một phần của nỗ lực bảo vệ thông tin người dùng.

Tuy nhiên, dù quyết định này của Facebook được đưa ra sớm hơn, nó cũng không ngăn chặn được vụ bê bối xung quanh việc công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica thu thập trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới