Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

FAO kêu gọi phát triển cây khoai mì

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FAO kêu gọi phát triển cây khoai mì

Một phụ nữ Congo trên cánh đồng khoai mì ở Maboya. Theo FAO, năng suất khoai mì hiện nay đạt chưa đến 20% năng suất trồng trong điều kiện tối ưu-Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Theo cơ quan lương thực của Liên hiệp quốc, cần có thêm nhiều nghiên cứu về cây khoai mì vì loại thực phẩm này có thể giúp những quốc gia nghèo đang bị đe dọa bởi con sốt giá lương thực và nhiên liệu.

Trong bản tuyên bố đúc kết từ một cuộc họp mới đây giữa các chuyên gia tại thành phố Ghent, Bỉ, Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) khẳng định khoai mì “có tiềm năng rất lớn”. “Hiện tại, năng suất trung bình của khoai mì chưa đạt đến 20% mức năng suất khi trồng trong điều kiện tối ưu”, bản tuyên bố nhấn mạnh.

Các nhà khoa học kêu gọi tăng quỹ hỗ trợ nghiên cứu và phát triển nhằm tăng năng suất cho loại củ nhiệt đới này đồng thời tìm hiểu những công dụng khác của khoai mì, ví dụ như sản xuất nhiên liệu sinh học.

Khoai mì, loại lương thực gần gũi với gần một tỉ người ở 105 quốc gia và cung cấp tới 1/3 lượng calorie hàng ngày, được trồng nhiều tại các nước nhiệt đới châu Phi, châu Á và châu Mỹ La tinh.

Khoai mì là nguồn tinh bột rẻ nhất và được sử dụng trong hơn 300 sản phẩm công nghiệp. Theo bản tuyên bố, một ứng dụng đầy hứa hẹn của khoai mì là lên men tinh bột  để sản xuất etanol dùng trong nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên FAO cảnh báo, các chính sách khuyến khích sản xuất nhiên liệu sinh học cần phải cân nhắc cẩn thận đến những ảnh hưởng đối với sản xuất lương thực và an ninh lương thực.

Theo các cơ quan Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức phi chính phủ, tình trạng nông dân đổ xô trồng các loại cây phục vụ cho nhiên liệu sinh học cũng góp phần đẩy giá lương thực tăng cao.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới