Chủ Nhật, 28/11/2021, 13:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

FAO: Sản lượng thóc toàn cầu tăng bất chấp lũ lụt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FAO: Sản lượng thóc toàn cầu tăng bất chấp lũ lụt

Chánh Tài

FAO: Sản lượng thóc toàn cầu tăng bất chấp lũ lụt
Nông dân ở tỉnh Phitsanulok thu hoạch lúa chạy lũ. Ảnh: The Nation

(TBKTSG Online) – Sản lượng thóc toàn cầu sẽ tăng 2,4 triệu tấn (3%) lên 721 triệu tấn trong năm nay bất chấp lũ lụt hoành hành ở Đông Nam Á, theo dự báo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc ngày 11-11.

FAO cho biết các vụ mùa cải thiện ở Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ và Việt Nam vượt trội những triển vọng xấu về sản lượng ở Indonesia, Hàn Quốc, Madagascar, Myanmar, Pakistan, Philippines và Thái Lan.

Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, lũ lụt đã ảnh hưởng nặng đến tình hình xuất khẩu gạo. Chủ tịch danh dự của Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho biết: “Tôi khẳng định 10% các chuyến hàng xuất khẩu đã bị trì hoãn”. Ông dự báo lượng gạo xuất khẩu trong tháng 11 sẽ giảm xuống còn 500-600 ngàn tấn so với mức 850.000 tấn trong tháng 9. Tổng lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2011 sẽ đạt khoảng 10,5 triệu tấn.

Mặc dù lũ lụt làm thiệt hại hàng triệu tấn lúa nhưng ông Chookiat lạc quan rằng nông dân Thái Lan có thể gieo trồng nhiều hơn để bù đắp vào phần sụt giảm

FAO cho biết từ tháng 6-9, giá gạo xuất khẩu quốc tế  tiếp tục tăng giá trên hầu hết các phân khúc thị trường do sản lượng bị thiệt hại vì lũ lụt và đặc biệt vì chính sách mua gạo giá cao của Thái Lan.

Giá gạo quốc tế bình quân từ tháng 1-10 năm nay cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

FAO lưu ý giá gạo trong những tháng tới sẽ không ổn định vì các thay đổi chính sách, đặc biệt là Thái Lan và Ấn Độ sẽ tiếp tục chi phối mạnh thị trường

Giao dịch gạo quốc tế trong năm 2011 sẽ đạt mức kỷ lục 34,3 triệu tấn, cao hơn 9% so với năm 2010. FAO dự báo giao dịch gạo quốc tế sẽ giảm xuống còn 33,8 triệu tấn trong năm 2012.

FAO cho biết xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ giảm vào năm sau do hậu quả của lũ lụt kéo dài trong năm nay. Xuất khẩu gạo của Argentina, Brazil, Myanmar và Mỹ cũng sẽ giảm vào năm sau. Tuy nhiên, Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, Pakistan và Việt Nam sẽ tăng lượng gạo xuất khẩu và bù đắp hầu hết vào phần thiếu hụt này.

(Theo DPA, MCOT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới