Chủ Nhật, 24/09/2023, 00:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Fed có khả năng dừng tăng thêm lãi suất

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong tháng 7, số lượng công việc tuyển dụng ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất hai năm, đồng thời có ít người lao động tự nguyện nghỉ việc hơn. Điều này làm dấy lên kỳ vọng rằng thị trường lao động đang ‘nguội’ ở mức đủ để cho phép Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng thêm lãi suất trong năm nay.

Theo Bộ Lao động Mỹ, có 8,82 triệu vị trí tuyển dụng trong tháng 7, con số thấp nhất kể từ tháng 3-2021. Ảnh: Getty

Có 8,82 triệu vị trí tuyển dụng trong tháng 7, giảm so với 9,2 triệu trong tháng 6, theo cuộc khảo sát về cơ hội việc làm và luân chuyển lao động của Bộ Lao đông Mỹ, công bố hôm 29-8. Con số này đánh dấu số lượng vị trí tuyển dụng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 3 -2021, theo Refinitiv. Trước đó, các nhà kinh tế, những người coi số cơ hội việc làm là chỉ số đại diện cho nhu cầu lao động, dự báo có 9,5 vị trí tuyển dụng trong tháng 7. Số cơ hội việc làm giảm trong tháng trước là do nhu cầu của dịch vụ kinh doanh và chuyên nghiệp suy giảm. Tăng trưởng nhu cầu ở các ngành dịch vụ là động lực chính thúc đẩy thị trường việc làm Mỹ trong những tháng gần đây.

Cơ hội việc làm ở Mỹ, dù vẫn cao hơn mức trước đại dịch, nhưng đã có xu hướng thấp hơn trong những tháng gần đây do thị trường lao động hạ nhiệt. Số lượng người lao động Mỹ tự nguyện nghỉ việc trong tháng 7  cũng giảm. Điều này cho thấy rằng, họ nhìn thấy ít cơ hội hơn trên thị trường việc làm. Cụ thể, tỷ lệ bỏ việc, được coi là thước đo niềm tin của thị trường lao động, đã giảm xuống 2,3% trong tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 10-2021. Ít người nhảy việc hơn có thể giúp kiềm chế lạm phát tiền lương. Theo Bộ Lao động Mỹ, số lượng sa thải giữ ổn định ở mức 1,6 triệu và số lượng tuyển dụng mới giảm xuống 5,8 triệu từ 5,9 triệu trong tháng 6.

Nhà kinh tế Daniel Silver của ngân hàng JPMorgan đánh giá, dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục duy trì sức mạnh, nhưng “ít thắt chặt hơn so với những gì đã thấy rõ trong vài năm qua”.

Trong tháng 7, có 1,51 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp so với 1,54 cơ hội  trong tháng 6. Đó là tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 9- 2021, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi 1,0-1,2 cơ hội việc cho mỗi người thất nghiệp, được coi là phù hợp với thị trường việc làm không tạo ra quá nhiều lạm phát.

“Dù thị trường lao động vẫn thắt chặt, mức độ dư thừa nhu cầu đang giảm, phản ánh thông qua việc các công ty giảm số lượng vị trí tuyển dụng thay vì tăng sa thải và thất nghiệp”, Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao của Brean Capital ở New York, nói.

Bất chấp Fed tăng lãi suất 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3-2022, thị trường lao động Mỹ phần lớn vẫn chống chịu tốt một phần là do các nhà tuyển dụng tìm cách lấp đầy các vị trí còn trống trong đại dịch Covid-19.

Các công ty cũng ngần ngại sa thải nhân viên sau khi chật vật tìm kiếm lao động ở thời kỳ hậu đại dịch.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm, vốn rất nhạy cảm với những thay đổi trong kỳ vọng chính sách tiền tệ, giảm 0,12 điểm phần trăm xuống 4,89% sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu mới về việc làm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm 0,08 điểm phần trăm,  xuống 4,13%.

Các nhà giao dịch trên thị trường tương lai của lãi suất liên bang cũng đặt cược rằng Fed đã hoàn tất chiến dịch thắt chặt tiền tệ.

Những số liệu mới nhất về thị trường việc làm một tín hiệu đáng mừng đối với Fed sau khi cơ quan này nâng chi phí vay lên mức cao nhất trong 22 năm nhằm làm giảm nhu cầu và giảm bớt áp lực lạm phát trên toàn bộ  nền kinh tế.

Giờ đây, các quan chức Fed vẫn đau đầu tính toán cần phải hành động thêm ở mức nào để kìm hãm nhu cầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt khi có những dấu hiệu cho thấy các hành động chính sách đang bắt đầu có tác động.

Hôm 26-8, Jay Powell, Chủ tịch Fed, nói rõ rằng, dù có một số tiến triển trong nỗ lực giảm lạm phát nhưng cuộc chiến chống áp lực giá cả của Fed vẫn chưa giành được thắng lợi cuối cùng. Tuy nhiên, ông cam kết các quan chức Fed  sẽ tiếp cận các quyết định chính sách trong tương lai một cách “cẩn thận”. Thông điệp này cho thấy Fed cần các dữ liệu xấu hơn để tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9.

Một số nhà kinh tế dự báo,  Fed sẽ tăng lãi suất lần cuối cùng trong năm trong cuộc họp vào tháng 11, vì tốc độ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến của nền kinh tế Mỹ tiếp tục thúc đẩy áp lực giá cả.

Fed cho biết việc kiểm soát chặt chẽ lạm phát sẽ đòi hỏi một giai đoạn mà trong đó, tăng trưởng thấp hơn mức bình thường cũng như “điều kiện thị trường lao động dịu đi một chút”.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng của Fwdbonds, cho rằng: “Thị trường lao động Mỹ đang dần hạ nhiệt và điều này củng cố lập luận về khả năng nền kinh tế ‘hạ cánh mềm’, với lạm phát có thể được kiểm soát mà không gây ra tình trạng mất việc làm lớn như trong các thời kỳ suy thoái trước đây”.

Theo Financial Times, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới