Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Festival Áo Bà Ba: Sự kết nối văn hóa Đông-Tây

Nguyên My - Hải Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Festival Áo Bà Ba Hậu Giang diễn ra trong ba ngày – vừa khép lại hôm 1-10-2023 để lại nhiều ấn tượng đẹp về một lễ hội văn hóa mang đậm tính truyền thống của miền sông nước Nam bộ. Đặc biệt, với khách nước ngoài, dù đó là nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu văn hóa hay doanh nhân…, họ đều có cùng một cảm xúc: ngạc nhiên, thích thú và tham gia với nhiều cảm xúc vì lần đầu tiên lễ hội được tổ chức ở Việt Nam, khiến các chương trình trở thành nơi hội tụ văn hóa Đông-Tây và tạo tiền đề để tương tác được với văn hóa toàn cầu.

“Hậu Giang cần kêu gọi các công ty kỹ thuật và công nghệ cao đầu tư vào AI và giáo dục cũng như nông nghiệp. Festival Áo Bà Ba đã tạo ra thông điệp rõ ràng: văn hóa và kinh tế phải được phát triển song song. Lễ hội đã dùng hình ảnh trái khóm và cá thát lát để định vị một trong những sản phẩm chủ lực của Hậu Giang. Đây là sự tài ba của Nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023”, ông Kouteili Adib, Đồng sáng lập, Tổng giám đốc PEB Steel nêu cảm xúc.

Nói về sự phát triển văn hóa, Ito Hirobumi, Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản cho rằng: “Không có sự phồn vinh, văn hóa của nhân dân không thể phát triển. Để cho lòng ái quốc tăng trưởng, nó phải phục vụ việc tạo ra của cải. Người ta nói, chúng ta phải bảo vệ đất nước, nhưng ích lợi gì nếu đất nước chỉ là mảnh đất cằn cỗi? Chính sách quốc gia của Nhật Bản “mở cửa đất nước” không chỉ là một hành động mang tính ngoại giao. Nhiều quốc gia trên thế giới mở rộng cửa nhưng vẫn tiếp tục thực hành các tập quán man di và bất lực trong cải cách cũng như tu chỉnh các tập quán đó để có thể tiến lên trình độ văn minh”.

Nhà báo Nguyên My và nhiếp ảnh gia Hải Đông đã ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại lễ hội…

Vẻ đẹp bản sắc…

Lễ khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023 diễn ra ấn tượng trên sân khấu được thiết kế trên mặt hồ tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang tối 29-9-2023.
Nguyên nữ lãnh đạo các thời kỳ của Trung ương và TPHCM tại Festival Áo Bà Ba 2023 Hậu Giang. Trong ảnh từ trái sang: Bà Thân Thị Thư, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước; Bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bà Nguyễn Minh Phương, phu nhân ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM;Bà Nguyễn Ngọc Điệp, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát TPHCM;Bà Nguyễn Thị Thu Hương, nguyên Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM; Bà Nguyễn Thị Như Thủy, nguyên Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM.
Nguyên nữ lãnh đạo các thời kỳ của Trung ương và TPHCM chụp ảnh lưu niệm tại bức ảnh của chính các bà tại Khu triển lãm ảnh Áo Bà Ba Xưa và Nay. Trong ảnh, từ trái sang phải: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Bà Nguyễn Ngọc Điệp, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát TPHCM; Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước; Bà Nguyễn Thị Thu Hương, nguyên Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM; Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Bà Nguyễn Minh Phương, phu nhân ông Trương Hòa Bình – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Tiểu thương chợ “Chồm Hổm” Vị Thanh luôn mặc áo bà ba nhiều màu sắc trong ba ngày diễn ra lễ hội.

Đông Tây hội tụ

Ngài Hynek Kmoníček, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Czech tại Việt Nam cùng phu nhân và con trai 14 tháng tuổi rạng rỡ trong trang phục áo bà ba tại Festival.
Ngài Vahram Kazhoyan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam và phu nhân vẫy tay chào khách tham dự Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023.
Ngài Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam. Với khả năng diễn đạt bằng tiếng Việt lưu loát, Ngài Saadi Salama là người tham gia tích cực vào các hoạt động lễ hội và là người kết nối rất hiệu quả quá trình giao lưu văn hóa Đông – Tây tại Festival Áo Bà Ba 2023.
Ông Kouteili Adib, Canada, Đồng sáng lập, Tổng giám đốc PEB Steel cùng phu nhân, bà Kouteili Rima Issa, hào hứng trình diễn thời trang áo bà ba tại buổi khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023.
Ngài Daniël Stork, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM hòa mình cùng lễ hội trong trang phục áo bà ba và một làn điệu truyến thống của Nam bộ.
Bà Laura Fontan Pardo, Tây Ban Nha, Đồng sáng lập và CEO Chula Fashion tại Hà Nội, trên tay là trái khóm Cầu Đúc với lá khóm được dùng để xe thành sợi may áo bà ba.
Vladovich Victor, Giám đốc khối kinh doanh UPCONCRETO – nhà sản xuất và thiết kế nội thất bê tông và KseniiaKholkina, Giảng viên cao cấp, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM, nghệ sĩ, người của công chúng duyên dáng trong chiếc áo bà ba và giao lưu văn hóa tại Festival Áo Bà Ba.
David Emmanuel Pederson, Lập trình viên máy tính đến từ Chicago, bang Illinois, Mỹ và vợ là Jasmine N. An (quốc tịch Mỹ), Giảng viên ngành Văn học (Faculty Member in Literature), Đại học Fulbright Việt Nam chuẩn bị tham gia kéo co – trò chơi dân gian của Việt Nam.
Ethan C. Brown, Tiến sĩ tâm lý học Đại học Minnesota, Mỹ, hiện Ethan C. Brown đang giảng dạy các phương pháp nghiên cứu khoa học-xã hội và nhận thức thống kê tại Fulbright University Vietnam. Học tiếng Việt được ba tháng nhưng khả năng giao tiếp của Ethan ngày càng tiến bộ. Tại Festival Áo Bà Ba, Ethan rất tích cực giao lưu văn hóa với người dân bằng tiếng Việt. Tại đêm khai mạc, Ethan đã cùng 45 em học sinh với chiếc áo in tác phẩm đoạt giải của minh tại cuộc thi vẽ tranh bằng công nghệ AI “Hậu Giang của em” do Saigon Times Foundation tài trợ giải thưởng, trình diễn thời trang áo bà ba.
Ngài Vahram Kazhoyan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam cùng phu nhân (hàng thứ hai, từ trên xuống); Ngài Hynek Kmoníček, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Czech tại Việt Nam cùng phu nhân (hàng thứ ba) và Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh (ngồi trước) tham gia diễu hành và trình diễn áo bà ba trên dòng kênh Xà No, thành phố Vị Thanh sáng 1-10-2023.
NSND Trà Giang (áo bà ba đỏ) cùng Ethan C. Brown (áo bà ba tím), Vladovich Victor (áo bà ba xanh và trắng) vàKseniiaKholkina (áo bà ba xám và trắng), vẫy tay chào khách tham dự lễ diễu hành áo bà ba trên dòng kênh Xà No. Chia tay Hậu Giang, Vladovich Victor đã ghi lại cảm xúc của mình bằng tiếng Việt sau nhiều năm cố gắng học thành thạo ngôn ngữ này: “Đó là khoảng thời gian tuyệt vời ở Hậu Giang và tại lễ hội Áo Bà Ba của nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh, một cách sáng tạo và tinh tế, cô ấy đã thành công đưa hình ảnh vùng đất đồng bằng sông Cửu Long này vào những trang phục truyền thống, nhờ một phần của điều đó, rất nhiều điều đã được học về văn hoá lịch sử của nơi đây. Một sự kết nối đã được cảm nhận với nơi này và với người dân địa phương. Đó là một quyết định tuyệt vời khi đến thăm Hậu Giang lần đầu tiên sau 15 năm sống và du lịch tại Việt Nam. Hậu Giang là một viên ngọc ẩn đáng được quan tâm và đánh giá cao hơn từ cả du khách trong và ngoài nước. Hy vọng rằng, một ngày nào đó tôi sẽ trở lại Hậu Giang và thấy nhiều hơn về vẻ đẹp và sự quyến rũ của vùng đất anh hùng này”. (nguyên văn)

Định vị thương hiệu

Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023 đã dùng hình ảnh trái khóm và cá thát lát để định vị rõ những sản phẩm chủ lực nhằm phát triển kinh tế của tỉnh Hậu Giang.

Festival Áo Bà Ba diễn ra trong ba ngày (từ 29-9 đến 1-10-2023) tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (2004-2024) với chủ đề “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững”. Festival Áo Bà Ba do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức với sự hỗ trợ của Công ty VietMode, ISC-Innovation Services Center và Saigon Times Foundation.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới