Thứ Năm, 28/09/2023, 19:03
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


FTX có thể nộp đơn xin phá sản do thiếu hụt 8 tỉ đô la

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – FTX, một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, cảnh báo có thể nộp đơn xin phá sản sau cuộc khủng hoảng thanh khoản bắt nguồn từ các vấn đề tài chính của họ. Trong khi đó, Binance tuyên bố rút khỏi kế hoạch thâu tóm FTX. Và một loạt sàn giao dịch tiền ảo cho biết họ sẽ công bố bằng chứng về khoản dự trữ tài chính của họ nhằm tăng cường tính minh bạch và niềm tin vào ngành tài sản số.

Bankman-Fried, Giám đốc điều hành FTX, cảnh báo nếu không được bơm thêm tiền, FTX có thể sẽ phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Ảnh: Getty

Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết hôm 9-11, trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, Bankman-Fried, Giám đốc điều hành FTX nói rằng nếu họ không bơm thêm tiền cho FTX, công ty có thể sẽ phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Nguồn tin này nói Bankman-Fried đã thông báo với các nhà đầu tư rằng sàn FTX.com đang thiếu hụt đến 8 tỉ đô la Mỹ và cần bơm 4 tỉ đô la Mỹ để duy trì khả năng trả nợ. FTX đang tìm gói giải cứu chính dựa vào vay nợ hoặc phát hành cổ phần hoặc kết hợp cả hai.

Cùng ngày, Binance thông báo hủy kế hoạch thâu tóm FTX. Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao viết trên Twitter: “Hy vọng của chúng tôi là có thể hỗ trợ khách hàng của FTX để cung cấp tính thanh khoản nhưng các vấn đề của FTX là ngoài tầm kiểm soát và khả năng trợ giúp của chúng tôi”.

Thông báo này khiến thị trường tiền ảo tiếp tục lao dốc với giá bitcoin tụt xuống dưới mốc 16.000 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong hai năm. Mã thông báo FTT tiếp tục rơi tự do, xuống sát mức 2 đô la Mỹ so với mức đỉnh hơn 80 đô la Mỹ hồi năm ngoái.

Hôm 10-11, Lennix Lai, Giám đốc các thị trường tài chính của sàn OKX, đã xác nhận hôm 8-11 Sam Bankman-Fried đã kêu gọi OKX rót tiền từ 2 – 4 tỉ đô la Mỹ để cứu vãn cuộc khủng hoảng thanh khoản vì FTX đang có các khoản nợ lên tới 7 tỉ đô la Mỹ.

Mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng tài chính của FTX và làn sóng bán mã thông báo FTT của công ty này đã gây cơn chấn động mạnh cho lĩnh vực tiền ảo đang ở trang thái dễ vỡ sau cú sụp đổ của một số công ty tiền ảo lớn trong năm nay, bao gồm nền tảng cho vay tiền ảo Celsius Network và quỹ đầu cơ tiền ảo Three Arrows Capital.

FTX đạt mức định giá 32 tỷ đô la Mỹ vào đầu năm và đã nhận được vốn tài trợ từ các nhà đầu tư tên tuổi bao gồm BlackRock, SoftBank và Công ty đầu tư nhà nước Singapore Temasek.

FTX, được thành lập bởi Sam Bankman-Fried, được đánh giá là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và được quản lý tốt nhất. Nhưng làn sóng rút tiền của khách hàng khỏi nền nảng của FTX trong những ngày qua đã đẩy công ty này đến bên bờ vực sụp đổ, gây sốc cho cộng đồng tiền ảo.

Các vấn đề đối với FTX bắt đầu xuất hiện vào tuần trước khi Coinbase, một trang web tin tức về thị trường tiền ảo, tiết lộ rằng phần lớn tài sản của Almeda Research, quỹ đầu cơ thuộc sở hữu của Bankman-Fried, là mã thông báo FTT đang tương đối kém thanh khoản. Mã này thuộc sở hữu của FTX.

Theo Coinbase, tính đến ngày 30-6, tổng tài sản của Almeda lên tới 14,6 tỉ đô la Mỹ với phần lớn là tài sản tiền ảo, bao gồm 3,66 tỉ đô la FTT có thể giao dịch, 2,16 tỉ đô la FTT tài sản thế chấp, 3,37 tỉ đô la các đồng tiền ảo khác, 134 triệu đô la tiền mặt và 2 tỉ đô la chứng khoán vốn.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX khiến ít nhất 10 sàn giao dịch gồm Binance, Gate.io, KuCoin, Poloniex, Bitget, Huobi, OKX, Deribit, Bybit và Crypto.com đưa ra các tuyên bố riêng rẽ về việc thực hiện cái gọi là công bố bằng chứng tài sản dự trữ dựa vào cấu trúc dữ liệu cây Merkle (Merkle-tree), một hình thức kiểm toán tài chính được thực hiện thông qua đánh giá và xác minh dữ liệu giao dịch ghi trên blockchain, có thể được thực hiện bởi một bên thứ ba và được đánh giá bởi công chúng.

OKX cho biết sẽ công bố bằng chứng này trong vòng 30 ngày tới và xem đây là bước đi quan trọng nhằm thiết lập niềm tin trong ngành công nghiệp tiền ảo.

Binance khẳng định sẽ minh bạch và công bố bằng chứng về khoản dự trữ tài chính của mình. “Tất cả các sàn giao dịch tiền ảo nên công bố bằng chứng tài sản dự trữ cây Merkle. Các ngân hàng quản lý các nguồn dự trữ phân tán, nhưng các sàn giao dịch tiền ảo thì không nên như vậy”, Changpeng Zhao viết trên Twitter hôm 8-11.

Gracy Chen, Giám đốc sàn giao dịch Bitget, thông báo sàn này sẽ sớm chia sẻ bằng chứng cây Merkle về các khoản dự trữ của mình. “Niềm tin và sự minh bạch là hai trụ cột quan trọng cho sự phát triển bền vững trong ngành”, Chen viết trên Twitter.

Giám đốc điều hành sàn Crypto.com Kris Marszalek cho biết  Crypto.com sẽ công bố bằng chứng tài sản dự trữ đã được kiểm toán đồng lời nhấn mạnh tính minh bạch là điều quan trọng hơn bao giờ hết trong thời điểm này đối với ngành.

“Chúng tôi chia sẻ niềm tin rằng các nền tảng tiền ảo cần phải chia sẻ công khai bằng chứng tài sản dự trữ và Crypto.com sẽ công bố bằng chứng dự trữ đã được kiểm toán của chúng tôi,” ông nói.

Một số nhà quan sát ngành công nghiệp tiền ảo cho rằng các bằng chứng về dự trữ chỉ có thể tạo ra tác động hiệu quả khi được thực hiện một cách chính xác. Theo Leo Weese, người đồng sáng lập Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông, người dùng cần hiểu cách xác minh các bằng chứng về khả năng xác thực và phục hồi dữ liệu gốc (proof of retrievability) để đánh giá xem một công ty có khả năng thanh toán nợ hay không và xây dựng lại lòng tin.

Weese nói với Nikkei Asia: “Bằng chứng về các khoản dự trữ tài chính có thể giúp củng cố độ tin cậy của bảng cân đối kế toán, nhưng không có cách nào chứng minh rằng các khoản vay sẽ được thanh toán và việc đánh giá rủi ro vỡ nợ của một công tiền ảo sẽ là  điều không thể”.

Theo Bloomberg, Nikkei Asia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới