Chủ Nhật, 1/10/2023, 21:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


G20 đạt được đồng thuận về mất cân bằng kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 đạt được đồng thuận về mất cân bằng kinh tế

Thái Bình

Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 đang diễn ra ở Paris, Pháp. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp về cách thức đo lường sự mất cân bằng trong kinh tế toàn cầu – được coi là nguyên nhân làm trầm trọng cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Theo bà Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Pháp – hiện là nước chủ tịch nhóm G20 – các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã thuyết phục được Trung Quốc chấp nhận danh sách 5 tiêu chí đo lường mức độ mất cân bằng kinh tế.

Theo thỏa thuận, lợi tức sinh ra từ quỹ dự trữ ngoại tệ – mà Trung Quốc là nước có quỹ dự trữ lớn nhất thế giới – sẽ được loại ra khỏi phép tính về cán cân thanh toán vãng lai – thước đo dòng chảy thương mại và dòng vốn ra vào một quốc gia nào đó. Trung Quốc chỉ muốn lấy cán cân thương mại làm tiêu chí thay cho cán cân thanh toán vãng lai, nhưng cuối cùng đã phải chấp nhận lấy cán cân thanh toán làm tiêu chí, với điều kiện không tính tới quỹ dự trữ ngoại tệ.

Bốn tiêu chí còn lại gồm mức độ nợ công, nợ tư, dự trữ ngoại tệ và tỷ giá hối đoái thực.

Thỏa thuận hôm nay là một thành công của Pháp, nhưng vấn đề xác định đến điểm nào thì sự mất cân bằng sẽ trở thành nguy hiểm và làm thế nào để giảm thiểu sự mất cân bằng vẫn còn để lại cho các hội nghị sau bàn thảo.

Bà Lagarde cảnh báo các đồng sự rằng, thất bại của G20 trong việc xử lý sự mất cân bằng kinh tế có thể dẫn thế giới vào một cuộc khủng hoảng mới, còn Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng, nếu các thành viên G20 đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết sẽ dẫn tới cái chết của G20.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới