Thứ Bảy, 28/01/2023, 15:07
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


G8 cam kết hỗ trợ 20 tỉ đô la Mỹ cho Tunisia và Ai Cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G8 cam kết hỗ trợ 20 tỉ đô la Mỹ cho Tunisia và Ai Cập

Thanh Tuyền

G8 cam kết hỗ trợ 20 tỉ đô la Mỹ cho Tunisia và Ai Cập. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo các nước G8 cam kết viện trợ 20 tỉ đô la Mỹ cho Tunisia và Ai Cập để hỗ trợ quá trình chuyển đổi dân chủ tại các nước Ảrập.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh hàng năm tại Pháp ngày 27-5, các nhà lãnh đạo G8 khởi đầu mối quan hệ đối tác với Bắc Phi và Trung Đông bằng việc viện trợ và phát triển tín dụng trong tiến trình cải cách chính trị và kinh tế của các nước thoát khỏi nền cai trị độc đoán. Tuy nhiên, số tiền viện trợ sẽ được quản lý chặt và chỉ rót vào sau khi có những thay đổi chính trị. G8 thống nhất hầu hết sự hỗ trợ cho Ai Cập và Tunisia sẽ thông qua hình thức cho vay hơn là viện trợ không hoàn lại.

Một báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 26-5 cho biết các nước Trung Đông và Bắc Phi sẽ cần đến 160 tỉ đô la Mỹ trong ba năm tới. IMF cũng cho biết tổ chức này có thể cung cấp 35 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nước đang thực hiện biện pháp khắc khổ để kiềm chế thâm hụt ngân sách và giảm nợ công, có thể ảnh hưởng đến số tiền họ sẵn sàng ủng hộ để giúp cho nền dân chủ Ảrập.

Hội nghị cũng ủng hộ việc gia hạn nhiệm vụ của Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu tại Bắc Phi và Trung Đông. Các nhà lãnh đạo G8 cũng đã thảo luận về vấn đề an toàn hạt nhân và ghi nhận sự phục hồi kinh tế toàn cầu, dù giá cả hàng hóa cao hơn đã cản trở tăng trưởng hơn nữa. Họ cũng cam kết kết thúc đàm phán về việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm nay. G8 cũng đã ban hành tuyên bố đặc biệt nói rằng luôn đồng hành với châu Phi và sẽ tăng cường nỗ lực để đạt được hòa bình và ổn định, phát triển kinh tế và tăng trưởng, phát triển thương mại và đầu tư.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới