Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Gần 55,8 tỉ đô la Mỹ xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gần 55,8 tỉ đô la Mỹ xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Đó là tổng mức dự kiến đầu tư ban đầu cho dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam do Liên danh tư vấn Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đưa ra tại buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cùng các ngành chức năng về báo cáo cuối kỳ dự án.

Liên danh tư vấn Việt Nam – Nhật Bản (VJC) gồm Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Giao thông Vận tải (TRICC) cùng 3 đối tác của Nhật là Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), Hiệp hội dịch vụ kỹ thuật đường sắt Nhật Bản (JARTS) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nippon Koei (NK).

Theo đó, tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam có tổng chiều dài là 1.555 km. Trên toàn tuyến có 27 ga, trong đó 2 ga đầu cuối là ga Hà Nội và Hòa Hưng.

VJC đề xuất lựa chọn công nghệ cho đường sắt cao tốc ở Việt Nam là Shinkansen có cập nhật, bổ sung để phù hợp với điều kiện Việt Nam. Với sự lựa chọn này, đường sắt cao tốc Bắc – Nam là đường đôi, khổ 1.435 mm, tốc độ thiết kế 350 km/giờ, tốc độ khai thác 350km/giờ; trong đó hướng tuyến được ưu tiên triển khai trước là Hà Nội – Vinh và Sài Gòn – Nha Trang.

Theo Tổng công ty, tổng chi phí đầu tư dự án gần 55,8 tỉ đô la Mỹ; trong đó, hơn 35 tỉ đô la chi phí cho xây dựng kết cấu hạ tầng và sẽ do Nhà nước đầu tư hoặc bảo lãnh vay. Chi phí còn lại cho giải phóng mặt bằng, đầu máy toa xe và bảo dưỡng toa xe… sẽ do các doanh nghiệp khai thác vận tải tự lo.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới