Thứ Bảy, 30/09/2023, 17:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gắn kết xây dựng nông thôn mới với hiệu quả của OCOP

N.N

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan mỗi tỉnh nên có trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư và yêu cầu tham mưu, bổ sung cho trung tâm này chức năng huấn luyện người dân khởi nghiệp, làm sản phẩm nông nghiệp, tạo sân chơi cho các nhà sản xuất sản phẩm OCOP trong tương lai.

Một gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP để giới thiệu với khách hàng tham quan. Ảnh Lê Hoàng.

Đây là thông tin được Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trích dẫn từ phát biểu của ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 diễn ra vào ngày 17-7. Một trong những yếu tố để chương trình xây dựng nông thôn mới thành công là phải có sự gắn kết với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Vì thế, theo Bộ NN&PTNT, việc tiếp theo là thay đổi cách tiếp cận về OCOP, về du lịch nông thôn để các hoạt động này đạt hiệu quả cao hơn, người dân bán được nhiều hàng hóa hơn chứ không phải chỉ dừng lại ở việc gắn mác OCOP cho các sản phẩm. Hướng đến một sản phẩm OCOP phải thể hiện được hình ảnh của người tạo ra OCOP.

Do đó, ông Lê Minh Hoan đề xuất, trong thời gian tới, các tỉnh nên có trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư và yêu cầu tham mưu, bổ sung cho trung tâm này chức năng huấn luyện người dân khởi nghiệp, làm sản phẩm nông nghiệp, tạo sân chơi cho chính những nhà sản xuất sản phẩm OCOP, cũng như tạo ra áp lực đổi mới để giúp người dân nhận diện đâu là thời cơ, đâu là thách thức trong sản xuất nông nghiệp….

Theo Bộ NN&PTNT, trong 3 năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã giúp người dân nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cùng với đó, du lịch nông thôn được phát triển, qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nông thôn, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn…

Tính đến tháng 7-2023, đã có 9.852 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Trên bình diện tổng thể, theo Bộ NN&PTNT, các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân tín nhiệm.

Về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới trong 3 năm qua, theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 6.022 xã, tương đương 74% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới