Chủ Nhật, 24/10/2021, 14:59
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

George Soros đứng sau phong trào “Chiếm Phố Wall”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

George Soros đứng sau phong trào “Chiếm Phố Wall”?

Chánh Tài

George Soros đứng sau phong trào “Chiếm Phố Wall”?
Tấm áp phích kêu gọi biểu tình “Chiếm Phố Wall” mang hình ảnh một nữ diễn viên ba lê nhảy múa trên tượng con bò bằng đồng – biểu tượng của phố Wall. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Dư luận đang suy đoán ai là người hỗ trợ tài chính cho cuộc biểu tình "Chiếm Phố Wall", đến nay đã lan rộng ra hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ và kéo dài gần một tháng. Cái tên được chú ý nhiều nhất là trùm tài phiệt, tỉ phú George Soros, người vừa lọt vào danh sách 10 người giàu nhất nước Mỹ vào tháng 9 vừa qua.

Những nhà phê bình phái bảo thủ cho rằng phong trào "Chiếm Phố Wall" là con ngựa thành Troa cho một chương trình nghị sự bí mật của tỉ phú Soros.

Hãng tin Reuters ngày 13-10 cho biết đã tìm ra mối liên hệ tài chính gián tiếp giữa ông Soros và tổ chức phản đối tư bản chủ nghĩa Adbusters trụ sở tại Vancouver (Canada). Tổ chức này phát động phong trào với ý định châm ngòi cho một cuộc nổi dậy chống Phố Wall, lấy cảm hứng từ phong trào Mùa xuân Ả-rập đã lật đổ các chính phủ ở Ai Cập, Lybia, Tusinia.

Adbusters phát động phong trào trên mạng Internet từ ngày 13-7-2011. Cuộc biểu tình "Chiếm Phố Wall" bắt đầu nổ ra ra vào ngày 17-9-2011 ở New York bắt nguồn từ cuộc vận động của  Adbusters với tấm áp phích mang hình ảnh một nữ diễn viên ba lê nhảy múa trên tượng con bò bằng đồng – biểu tượng của Phố Wall.

Những người biểu tình "Chiếm Phố Wall" cho rằng người giàu ngày càng giàu hơn trong khi người dân tầng lớp trung bình của Mỹ phải chịu thiệt khi nền kinh tế Mỹ đang khốn đốn.
Tỉ phú George Soros. Ảnh: TL

Ông Soros và những người biểu tình cùng có chung nền tảng lý tưởng. “Tôi có thể hiểu bức xúc của họ”, ông Soros nói với các phóng viên vào cuối tuần trước tại trụ sở Liên hiệp quốc về phong trào "Chiếm Phố Wall" đang tạo cảm hứng cho các cuộc biểu tình tương tự ở nhiều nước khác trên thế giới. Khi được hỏi quan điểm của ông về phong trào này và những người biểu tình, ông Soros từ chối đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, người dẫn chương trình truyền thanh nổi tiếng thuộc phái bảo thủ của Mỹ Rush Limbaugh đã đưa ra suy đoán khi ông nói với thính giả vào tuần trước rằng: “Tiền của ong Soros bỏ ra đằng sau việc này”.

Ông Soros, 81 tuổi là người giàu thứ bảy trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes với tổng tài sản trị giá 22 tỉ đô la Mỹ. Ông cam kết hiến tặng toàn bộ tài sản cho các quỹ từ thiện, bao gồm hiến một nửa tài sản khi ông còn sống và một nửa còn lại khi ông qua đời.
Giống như những người biểu tình, ông Soros cũng là người phản đối việc chính phủ Mỹ giải cứu các ngân hàng và tiếp đó là mua chứng khoán dưới chuẩn đầy rủi ro trong thời kỳ bong bóng bất động sản.

Những người biểu tình nói các cuộc giải cứu ngân hàng ở Phố Wall vào năm 2008 đã giúp các ngân hàng này hưởng được các khoản lợi nhuận kếch sù trong lúc đời sống của người dân Mỹ nói chung phải chịu nhiều khốn khó do tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhưng chỉ nhận được sự giúp đỡ ít ỏi từ Washington. Họ cho rằng 1% số người Mỹ giàu chiếm giữ số của cải khổng lồ nhưng lại bị đánh thuế thấp hơn đại đa số người dân Mỹ.

Năm 2009, trong một bài xã luận, ông Soros viết rằng việc mua nợ xấu của ngân hàng sẽ “hỗ trợ sự sống nhân tạo cho các ngân hàng bằng chi phí đáng kể của người đóng thuế”. Ông kêu gọi chính quyền Tổng tống Barack Obama phải đưa ra hành động quyết liệt bằng cách tái cấu trúc hoặc quốc hữu hóa các ngân hàng và buộc họ phải cho vay với mức lãi suất hấp dẫn. Lời khuyên của ông không được ai lắng nghe.

Ông Soros cũng là người ủng hộ ông Obama trong cuộc vận động tranh cử năm 2008. Từ lâu, ông đã ủng hộ tổ chức hoạt động vì các lý tưởng tự do thông qua việc thành lập Viện xã hội mở (OSI).

Theo các tài liệu công bố của Cục thuế liên bang, từ năm 2007-2009, Viện xã hội mở đã hiến tặng 3,5 triệu đô la Mỹ cho Tides Center, một tổ chức điều phối tài chính hiến tặng từ các tổ chức từ thiện khác, cho các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì các lý tưởng tự do. Trong số những đối tác của Tides Center có Quỹ từ thiện Ford Foundation, Quỹ từ thiện Gates Foundation. Các tài liệu công bố khác của Cục thuế liên bang cũng cho thấy Tides Center đã cấp 185.000 đô la Mỹ cho Adbusters từ năm 2001-2010.

Phản ứng trước thông tin này, ông Michael Vachon, người phát ngôn của ông Soros khẳng định ông Soros không tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho cho các cuộc biểu tình. Ông nói: “Những lời khẳng định trái ngược là mưu toan của những người chống đối người biểu tình nhằm gieo rắc nghi ngờ về tính chân thực của phong trào”.

Tổ chức Adbusters phát hành tạp chí Adbusters trên toàn cầu với số lượng 120.000 bản/năm. Sứ mệnh hoạt động của Adbusters là “nhằm thay đổi cách mà các tập đoàn sử dụng quyền lực” và “lật đổ cấu trúc quyền lực hiện hành”. Ông Kalle Lasn, người đồng sáng lập Adbusters cho biết 95% quỹ hoạt động của tổ chức này đến từ những người đặt mua tạp chí.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới