Thứ Sáu, 3/02/2023, 15:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá bạc và đồng xuống là điềm báo suy thoái kinh tế?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá bạc và đồng xuống là điềm báo suy thoái kinh tế?

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Mấy tuần nay, giá bạc và đồng xuống liên tục. Từ ngày 1-9 đến nay, giá thị trường kỳ hạn (TTKH) bạc rớt mạnh do bị bán tháo đến trên 25%. Trong khoảng thời gian ấy, giá kỳ hạn kim loại đồng cũng rớt vì bán tháo chừng 24%. Đến nay, hai thị trường này đang trong tình trạng bán quá mức ở độ cực kỳ cao, song không phải vì thế mà giá bạc và đồng không còn khả năng xuống tiếp.

Giá bạc và đồng xuống là điềm báo suy thoái kinh tế?
Biểu đồ 1: giá kim loại đồng. Nguồn: TradingCharts

Trước đây, nhiều người từng cả đoán rằng thường giá hai thứ kim loại bạc và đồng xuống là điềm gỡ cho nền kinh tế thế giới. Nay, giá kỳ hạn của chúng đang xuống, liệu điều ấy có thực không? Liệu nay mai các thị trường tài chính, chứng khoán có phải gánh chịu một cú sốc nữa hay không?

Thực ra, nhiều người chưa muốn tin vào quan niệm cho rằng giá kỳ hạn bạc và đồng xuống sẽ đe dọa giá cổ phiếu. Song, khi giá kim loại đồng xuống cho thấy giá cổ phiếu tại S&P 500 cũng xuống nhanh, và lợi nhuận của cổ phiếu tại sàn này trong thời gian qua không cánh mà bay khá nhiều. Các thị trường tài chính như một bình thông nhau: khi giá hàng hóa biến động nhiều thì giá cổ phiếu cũng dao động dữ. Giá các mặt hàng kim loại quý có thể đang ở lưng chừng giai đoạn bắt đáy. Bạc và đồng đang ở điểm bán quá mức theo nhiều chỉ số khác nhau. Song, chuyển động giá của chúng nay mai xoay quanh chuyển động của chỉ số đồng đô la Mỹ (USDX).

Suốt tháng 9-2011, USDX lên cao liên tục. USDX tăng gây áp lực lớn lên các tài sản rủi ro như cổ phiếu, kim loại quý và dầu thô. Đến nay, USDX đang nằm ở mức 79,3 điểm. Nếu vì lý do gì đó, chỉ số này nhảy lên từ 80 – 82 điểm, giá bạc và đồng ắt có chuyện không vui. Nếu như thế, giá chứng khoán Mỹ cũng sẽ quay về các mức thấp của tháng 8-2011 và giá dầu thô cũng có thể cùng chung số phận nếu USDX tiếp tục tăng. (Xem biểu đồ 3)

Khủng hoảng nợ tại châu Âu đã tạo điều kiện cho đồng đô la Mỹ mạnh lên. Hai thế lực kinh tế ở hai bờ Đại Tây Dương biết “bài” nhau quá rõ. Những nỗ lực gấp rút giải quyết nợ Hy Lạp và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) của Đức, Pháp trong mấy ngày qua đã làm giá hàng hóa và chứng khoán thế giới chao đảo hàng phút. Rõ ràng, các thay đổi về chính sách của châu Âu mấy ngày qua có ảnh hưởng lớn đến giá cả trên các thị trường tài chính, chứ chẳng phải do cung cầu để giá hàng hóa lên hoặc xuống.

Biểu đồ 2: giá kim loại bạc. Nguồn: TradingCharts

Rõ ràng từ cuối tháng 8-2011 đến hết tháng 9-2011, giá bạc và đồng xuống tới mức không dám nhìn biểu đồ. Tuy nhiên, nếu như USDX tăng tiếp, giá kỳ hạn của hai loại kim loại quý này sẽ không có cửa để tăng. (Xem biểu đồ 1 và 2)

Biểu đồ 3: chỉ số đồng đô la Mỹ USDX. Nguồn: TradingCharts

Trái lại với vàng. Thời gian qua, vàng may mắn được chọn làm nơi trú ẩn, giá kỳ hạn vàng lại đồng hành với USDX. Chính vì thế, chuyển động giá của bạc và đồng so với USDX xem ra phản ánh trung thành hơn để đoán được nền kinh tế thế giới đi về đâu.

Ngày 30-9, Viện nghiên cứu chu kỳ kinh tế của Mỹ (Economic Cycle Research Institute – ECRI) có báo cáo nói rằng nền kinh tế Mỹ đang trên đà đi đến đợt suy thoái mới. Chính quyền liên bang Mỹ vẫn chưa có giải pháp nào để ngăn chặn đợt suy thoái này. Nhiều dữ liệu cho thấy dấu hiệu của đợt suy thoái không phải không thể xảy ra mà hết sức nhãn tiền. Trục chính để theo dõi các tài sản rủi ro sẽ phải dựa vào hoạt động giá của đồng đô la nhiều hơn.

(Theo Dailymarkets và TradingCharts)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới