Thứ Ba, 30/05/2023, 09:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giã biệt sự vô cảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giã biệt sự vô cảm

Một công nhân mất việc đang chuẩn bị về nhà. Ảnh: Văn Nam.

Bạn đọc thân mến, tối qua đường hoa Nguyễn Huệ (TPHCM) đã mở cửa. Hàng ngàn người dồn về khu vực trung tâm này để nhìn, ngắm, chụp ảnh với con đường tràn ngập màu sắc, âm thanh lẫn tiếng cười.

Dù thế nào đi nữa thì hình ảnh đó chắc không thể làm nhiều người quên đi cuộc sống đang trải qua giai đoạn khó khăn như chúng tôi đã đề cập đến ở “Cùng ăn tết trực tuyến” lần trước.

Khó khăn không chỉ ở quanh đây mà bao trùm cả thế giới.  

Trung Quốc lần đầu tiên trong vòng nhiều năm tỷ lệ tăng trưởng giảm xuống dưới hai con số (chỉ đạt 9%).

Kim ngạch xuất khẩu Nhật Bản trong quí 4 giảm 35% so với năm trước.

Tỷ lệ tăng trưởng của Hàn Quốc trong 2 quí liền là con số âm.

Doanh số Toyota lần đầu tiên giảm trong vòng 10 năm qua.

Microsoft tuyên bố cắt giảm 5.000 nhân viên vì gặp khó khăn trong kinh doanh.  

Trong tình hình như vậy, chúng tôi vừa nhận được bức thư của một chủ doanh nghiệp nhỏ tâm sự về nỗi lòng của anh trong dịp xuân về. Bức thư đượm buồn nhưng chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc vì nó không hề bi quan mà vô cùng ấm áp.  

“2008 để lại nhiều suy nghĩ cho thế hệ doanh nhân chúng tôi. Kinh tế khủng hoảng, vật giá leo thang, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Tệ hại hơn, nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận tạm dừng hoạt động hoặc phá sản. Những ngày cuối năm, nhìn những công nhân, những người lao động trong các xí nghiệp, công ty nghèo chưa được trả lương để về quê ăn tết, hoặc cầm đồng lương ít ỏi không đủ mua chút ít hạt dưa, chai rượu để vui xuân cùng bạn bè…tôi mới tủi biết bao cho những doanh nghiệp nghèo, những thế hệ doanh nhân như chúng tôi. Dù tất cả doanh nhân không muốn hoàn cảnh đó xảy ra với những nhân viên của mình nhưng vẫn phải chấp nhận sự thật đắng cay của kinh doanh. Tôi được may mắn hơn những người bạn doanh nhân khác, khi ngồi nhấm nháp ly cafe bên góc đường tâm sự với những người bạn rằng tôi đang cảm thấy hạnh phúc. Cái vui của tôi vì đã tạo ra công ăn việc làm cho những người lao động và đủ sức thưởng cho họ những khoản xứng đáng để ăn tết và vui sum họp gia đình đầu xuân. Tôi vui với chính mình khi những nhân viên cười hạnh phúc ra về gởi lại công ty những lời chúc tết. Tôi vui mặc dù khi tổng kết cuối năm thấy mình chỉ còn lại vài đồng bạc lẻ cho một chầu cafe tâm sự cùng bạn bè.  Ngồi nhâm nhi ly cà phê để nghĩ về một năm mới với nhiều thách thức lẫn cơ hôi đang chờ đợi. Nhấp ly cafe ngọt ngọt, đắng đắng…chào xuân mới, đón chào cơ hội mới….”

sam@abviet.com    

Đọc lời tâm sự này xong, tôi cảm nhận được tấm lòng nhân ái mà nếu nó thấm vào được tất cả các chủ doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý và hoạch định chính sách thì chắc chắn rằng giai đoạn khó khăn sẽ qua nhanh.  

Biết rằng việc lèo lái doanh nghiệp trong thời buổi hội nhập cạnh tranh toàn cầu là điều không dễ dàng chút nào. Việc điều hành nền kinh tế qua những quyết sách vĩ mô lại càng khó hơn. Và tất nhiên khó ai tránh khỏi những sai lầm. Nhưng hãy hành xử bằng tinh thần trách nhiệm từ tấm lòng nhân ái.  

Doanh nghiệp mất hợp đồng là việc chẳng đặng đừng, nhưng từ đó sa thải hàng loạt công nhân là một quyết định quá dễ dàng và vô cảm.  

Hàng triệu nông dân, công nhân thiệt hại vì thị trường bất ổn. Tất nhiên thị trường lên xuống không phải lỗi của ai, nhưng nếu lạnh lùng đổ lỗi cho nền kinh tế thị trường thì cũng là một hành động vô cảm.

Tôi vẫn tin rằng số đông trong xã hội luôn có cảm nhận chính xác đâu là những quyết định vô cảm và đâu là những quyết định mang đầy đủ tinh thần trách nhiệm tuy không phải lúc nào cũng đem lại kết quả như ý muốn..   Như người Việt nam ta vẫn thường nói: hãy để những xui xẻo và điều xấu đi theo năm cũ.

Vâng, hãy chia tay năm cũ và dũng cảm chia tay sự vô cảm.

THUẬN HOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới