Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu giảm lại với mức lớn nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu giảm lại với mức lớn nhất

Theo các nhà phân tích, thị trường dầu vẫn trên đà đi xuống -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Giá dầu ngày thứ Sáu, 22-8, đã giảm hơn 6 đô la Mỹ, mức giảm lớn nhất trong gần 4 năm qua, sau khi đồng đô la Mỹ mạnh hơn và có thông tin về đường ống dẫn dầu BTC, lớn thứ hai thế giới, sẽ hoạt động lại vào tuần tới.

Sự đảo chiều ngoạn mục trong phiên giao dịch cuối tuần đã xóa sạch ảnh hưởng của phiên tăng mạnh ngày thứ Năm (21-8), tái khẳng định niềm tin  rằng vẫn sẽ giảm nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ cũng như các nước khác.

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 10 giảm 6,59 đô la, tức 5,43%, chốt ở mức 114,59 đô la Mỹ/thùng. Đây là mức giảm lớn nhất (trong một ngày) tính từ ngày 27-12-2004.

Tại London, giá dầu Brent giao tháng 10 giảm 6,24 đô la, chốt ở mức 113,92 đô la Mỹ/thùng.

Chủ tịch một công ty tư vấn năng lượng nhận xét: “Việc chúng ta có thể nhanh chóng xóa sạch mức tăng mạnh của ngày hôm trước cho thấy thị trường vẫn đang đi xuống. Không có nhiều nhu cầu”.

Giá dầu đã giảm theo mức hồi phục của đồng đô la Mỹ. Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ngày thứ Sáu, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Ben Bernanke khẳng định ông sẽ “làm những gì cần thiết” để kiểm soát lạm phát và sự quyết tâm của ông đã đẩy tờ bạc xanh lên giá so với các tiền tệ khác. Ngày thứ Sáu, đồng euro giao dịch quanh mức 1,47 đô la Mỹ, giảm so với mức 1,49 đô la Mỹ ngày thứ Năm.

Việc đường ống BTC sẽ hoạt động lại vào tuần tới cũng góp phần đẩy giá dầu đi xuống. Tập đoàn BP cho biết sẽ bắt đầu chuyển dầu lên tàu tại cảng Ceyhan trên bờ Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ vào “đầu tuần tới”. BTC là đường ống dẫn dầu lớn thứ hai thế giới với chiều dài 1.774km, có thể chuyển 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Ngoài ra, thị trường cũng bớt lo ngại về tình hình căng thẳng ở Georgia. Quân đội Nga đã bắt đầu rút khỏi những vị trí trọng yếu tại Georgia vào thứ Sáu.

NGỌC THU (Theo AP, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới