Chủ Nhật, 23/01/2022, 19:23
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá dầu thô Mỹ lên mức cao nhất trong bảy tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu thô Mỹ lên mức cao nhất trong bảy tháng

Chánh Tài

Giá dầu thô Mỹ lên mức cao nhất trong bảy tháng
Trong phiên giao dịch ngày 24-5, giá dầu WTI đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng. Ảnh: Bloomberg.

(TBKTSG Online) – Ngày 24-5,  giá dầu thô tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng qua trước thông tin cho thấy dự trữ dầu của Mỹ giảm cũng như tình hình sản xuất dầu tại Nigeria gặp bất ổn do bị phá hoại.

Hãng tin Reuters đưa tin chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu Tây Texas (WTI) giao sau trên sàn giao dịch New York tăng 54 cent lên mức 48,62 đô la Mỹ/thùng, mức giá đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10-2015.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, giá dầu WTI tiếp tục tăng vọt lên mức trên 49,27 đô la Mỹ/thùng sau khi Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng vào tuần trước, gấp đôi con số dự báo của các nhà phân tích.

Trong khi đó, giá dầu Brent tại thị trường London cũng chốt phiên giao dịch ở mức 48,61 đô la Mỹ/thùng, tăng 26 cent so với giá đóng cửa ngày trước đó. Trong phiên giao dịch ngoài giờ, giá dầu Brent lên mức 49,24 đô la Mỹ/thùng.

Giá dầu cũng đang được hỗ trợ bởi các thông tin bất ổn về nguồn cung tại Nigeria, nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi. Hôm 24-5, một công ty con của Tập đoàn năng lượng Eni (Ý) tuyên bố sự cố bất khả kháng sau khi các phiến quân tấn công vào một đường ống của công ty này ở miền nam Nigeria, khiến sản lượng sụt giảm 4.200 thùng dầu ngày. Tuyên bố sự cố bất khả kháng cho phép công ty được miễn trách nhiệm cung cấp dầu đúng hạn cho khách hàng theo hợp đồng đã ký.

Chuyên gia John Kilduff ở Quỹ đầu tư năng lượng Again Capital (Mỹ) cho rằng giá dầu chắc chắn sẽ kiểm tra mức giá 50 đô la Mỹ/thùng và có thể tăng vượt mức này nếu hôm nay (25-5), Cục Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) chính thức xác nhận dự trữ dầu thô của Mỹ đang giảm mạnh.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 24-5, Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp Qatar ông Mohammed bin Saleh al-Sada cho rằng mặc dù đang phục hồi nhưng giá dầu vẫn chưa đạt được ‘mức giá hợp lý’. Ông nhấn mạnh giá dầu tối thiểu cần phải đạt được mức 65 đô la Mỹ/thùng vào thời điểm này để khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư, nếu không sẽ không bảo đảm nguồn cung trong tương lai.

Ông không loại trừ khả năng khôi phục lại việc đàm phán đóng băng sản lượng giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn nếu các bên thấy cần thiết. Tháng trước, đàm phán đóng băng sản lượng giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước khác bao gồm Nga sụp đổ do Iran, một thành viên của OPEC) từ chối tham gia. Ông Mohammed bin Saleh al-Sada đang là chủ tịch của OPEC.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới