Thứ Hai, 29/05/2023, 05:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá điện có thể tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá điện có thể tăng

Lan Nhi

Giá điện có thể tăng(TBKTSG Online) – Tập đoàn điện lực (EVN) ra thông báo cho biết, Bộ Công Thương đã chấp thuận tăng giá bán điện mà EVN đề xuất, với mức tăng bình quân 62 đồng/kWh so với giá hiện hành.

Theo đó, giá bán điện bình quân kể từ ngày 20-12-2011 là 1.304 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 62 đồng/kWh so với giá bán điện bình quân hiện hành được duyệt là 1.241 đồng/kWh.

Đối với giá bán điện sinh hoạt bậc thang từ 0 đến 50kWh đầu tiên cho hộ nghèo và bậc thang 0 đến 100kWh đầu tiên tạm thời chưa tăng giá trong lần điều chỉnh này.

EVN cho biết đã gửi văn bản đề xuất tăng giá hôm 13-12, đề nghị Bộ Công Thương cho phép được tăng giá bán điện bình quân 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành và Bộ Công Thương ba ngày sau đó đã có văn bản đồng ý.

Tuy còn chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng nhưng đề xuất nói trên của EVN qua Bộ Công Thương chắc chắn dễ nhận được sự chấp thuận vì Chính phủ đã có Quy định về việc điều hành giá điện theo giá thị trường (qua Thông tư 24/2011) cho phép EVN được phép điều chỉnh giá điện tăng giảm 5% nếu các thông số đầu vào hình thành giá điện có thay đổi. Hơn nữa, lộ trình đưa giá điện tiệm cận với giá thị trường nhằm thu hút đầu tư, để bù lỗ và giảm các chi phí phát sinh năm 2010 còn treo lại đã được Bộ Tài chính thông báo rộng rãi từ lâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới