Thứ Ba, 4/10/2022, 13:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá gạo xuất khẩu không tăng như kỳ vọng

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Xuất khẩu gạo đang có sự gia tăng cả về lượng và giá trị. Tuy nhiên, giá xuất khẩu gạo lại không được như năm 2021 dù mấy tháng qua thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng lương thực, giá lương thực nhiều nước tăng cao.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá xuất khẩu gạo đến ngày 17-8 của Việt Nam thấp hơn Thái Lan nhưng cao hơn Ấn Độ và Pakistan. Cụ thể, gạo 5% tấm đạt 393 đô la Mỹ/tấn; 378 đô la Mỹ/tấn với gạo 25% tấm. Trong khi đó, gạo Thái Lan đạt 418 đô la Mỹ/tấn với gạo 5% tấm; 396 đô la Mỹ/tấn với gạo 25% tấm. Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 343 đô la Mỹ/tấn và 368 đô la Mỹ/tấn.

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo nhưng giá không tăng như kỳ vọng – Ảnh: TTXVN

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng năm 2022, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 4,08 triệu tấn, tương đương trên 1,99 tỉ đô la, tăng 17,3% về lượng, tăng 6% về kim ngạch so với cùng kỳ, giá xuất khẩu trung bình đạt 488,9 đô la Mỹ/tấn, giảm 9,6%.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo Việt Nam chủ yếu sang thị trường Philippines, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm. Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 48,6% trong tổng lượng xuất khẩu và chiếm 46,4% trong tổng kim ngạch gạo xuất khẩu của cả nước, đạt 1,98 triệu tấn, tương đương 924,88 triệu đô la, tăng tới gần 67% về lượng, tăng 40% về kim ngạch nhưng giảm 10,9% về giá. Tuy nhiên, thị trường Philippines chủ yếu có nhu cầu nhập khẩu loại gạo có mức giá trung bình.

Tiếp đó là thị trường Trung Quốc chiếm trên 11,4% trong tổng lượng và chiếm 12,2% trong tổng kim ngạch, đạt 466.225 tấn, tương đương 242,74 triệu đô la, giảm 28% cả về lượng và kim ngạch; giá giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2021. Những thị trường khác vẫn ổn định nhưng lượng nhập không cao. Do đó, khả năng thị trường lúa gạo sẽ tiếp tục trầm lắng đến hết vụ thu hoạch lúa hè thu.

Đánh giá về giá gạo xuất khẩu năm nay không được như kỳ vọng trong khi nhu cầu lương thực thế giới vẫn ở mức cao, ông Đỗ Hà Nam – Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho rằng thông thường khi lương thực bị mất mùa, hàng hóa thiếu hụt thì giá mới lên. Thực tế năm nay, các nước sản xuất gạo lớn đều được mùa, sản lượng tăng, tồn kho cao, trong khi nhu cầu vẫn vậy. Mấy tháng qua, giá có thể thay đổi trong thời điểm nào đó do gián đoạn vận chuyển song không gây đột biến đến mức gây khan hiếm lương thực toàn cầu.

Bên cạnh đó, khi các nước có nhu cầu mua lương thực, Việt Nam cũng đã đổ một lượng cung lớn, lượng xuất tăng gần 20% so với năm ngoái, và khi “Tồn kho của các nước nhập khẩu bắt đầu tăng, thì giá sẽ khó có thể tăng khi sản phẩm bắt buộc phải bán ra”, ông Đỗ Hà Nam cho biết.

Đánh giá về những thị trường nhập khẩu gạo lớn, theo ông Đỗ Hà Nam, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách phong tỏa Covid-19. Bên cạnh đó năm nay, Trung Quốc giảm nhập khẩu gạo nếp, tấm nếp và có nhu cầu cao về gạo ST, trong khi gạo ST Việt Nam cũng không đủ phục vụ thị trường trong nước.

Với thị trường Philippines, từ nay đến cuối năm sẽ khó có tăng trưởng đột phá. Bởi Philippines đã nhập khẩu tăng thêm 20% so với cùng kỳ. Cộng với việc nước này bắt đầu vào vụ mùa, nên khả năng tăng trưởng thị trường này sẽ khó, cũng theo ông Nam.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ xuất khẩu được khoảng 2 triệu tấn. Lượng xuất khẩu gạo của năm 2022 vẫn đạt trên 6 triệu tấn với giá trị khoảng 3 tỉ đô la Mỹ và giá gạo khó có sự bứt phá mạnh khi giá lúa mì thế giới đã trở về bằng mức trước xảy ra xung đột Nga-Ukraine, nguồn cung từ các nước sản xuất gạo lớn cũng đang dồi dào.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Bộ NN-PTNT cũng cho biết, giá lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động tăng, giảm luân phiên trong tháng 7, tháng 8-2022, ghi nhận thời tiết mưa bão nhiều ngày khiến chất lượng lúa hè thu giảm liên tục từ 200-400 đồng/kg, trong khi diện tích lúa chín ngày càng tăng tại các địa phương. Giá lúa giảm do các nhà xuất khẩu đã giảm bớt thu mua lúa của nông dân, chờ thu hoạch cao điểm và chờ đợi tín hiệu mua từ các thị trường lớn như Philippines, Trung Quốc.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới