Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá lúa gạo nhích dần lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa gạo nhích dần lên

Giá lúa đang nhích dần lên-Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Giá lúa gạo ở ĐBSCL đã nhích lên chút đỉnh sau khi Thủ tướng Chính phủ nâng mức giá xuất khẩu gạo tối thiểu chịu thuế tuyệt đối và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn mua lúa với lãi suất thấp hơn bình thường.

Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Công ty Kilimex, một nhà xuất khẩu gạo ở Đồng Tháp, cho biết sau khi có thông tin nâng giá gạo xuất khẩu tối thiểu chịu thuế từ 600 lên 800 đô la Mỹ/tấn, như một giải pháp của Chính phủ để giúp nông dân tiêu thụ lúa gạo vụ hè thu, giá lúa đang nhích dần lên.

“Giá lúa đang nhích lên chút đỉnh so với cuối tuần qua, tăng thêm khoảng 100-200 đồng/kg lúa mua của nông dân tùy loại và tùy theo vùng xa hay gần”, ông nói.

Ngoài ra, ông Hòa cho biết, thông tin Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay vốn mua lúa gạo xuất khẩu với mức lãi suất 19,5-19,8%, thay vì 21% như thông thường, đã kích thích doanh nghiệp mua lúa và tạo tâm lý tốt cho các thương lái.

Tuy nhiên, sau khi có những thông tin tích cực nâng đỡ giá lúa gạo thì  thương lái và nông dân có vẻ như lại muốn găm hàng đợi giá lên thêm nữa nên lượng mua vào của doanh nghiệp không nhiều như mong đợi.

Trong khi đó, giá gạo thế giới vẫn đang có xu hướng giảm, tác động đến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, theo ông Hòa, các nhà nhập khẩu nắm được thông tin lúa gạo Việt Nam đang thu hoạch và dư thừa nên cũng ép giá.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới