Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá nhà ở Bắc Kinh giảm mạnh hơn số liệu chính thức

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong khi số liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy giá nhà ở Bắc Kinh chỉ giảm nhẹ, các nhà môi giới chỉ ra rằng, giá nhà ở thành phố thủ đô đang giảm 10-30% so với mức đỉnh trong năm 2021.

Công trường xây dựng chung cư ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các cuộc phỏng vấn của Financial Times với hơn 20 nhà môi giới bất động sản trên khắp Bắc Kinh, một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất Trung Quốc, cho thấy, giá trong các giao dịch căn hộ đã giảm từ 10-30% so với mức đỉnh vào năm 2021.

Số liệu của họ trái ngược với chỉ số của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) về giá bán nhà hiện tại ở Bắc Kinh, làm tăng thêm lo ngại về tác động của cơn suy thoái thị trường bất động sản đối với nền kinh tế, vốn đang chật vật hồi phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Theo NBS, giá nhà hiện tại ở Bắc Kinh chỉ giảm 1,4% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với hai năm trước. “Số liệu của chính phủ rất khác với những gì người dân cảm nhận. Chính phủ có thể muốn sử dụng những con số chính thức để khôi phục niềm tin vào thị trường”, Dan Wang, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Hang Seng Bank China, bình luận.

Sự khác biệt này cũng làm dấy lên hoại nghi về chất lượng số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc. Một số nhà đầu tư, mong muốn có được dữ liệu chính xác khi họ ứng phó với tình trạng suy thoái kinh tế trong năm nay, lo ngại các quan chức đang thao túng các số liệu để đạt được các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng.

“Giá nhà thực tế giảm lớn hơn nhiều so với con số của NBS. Số liệu thống kê chính thức có thể khiến các nhà hoạch định chính sách nghĩ rằng thị trường đang hoạt động tốt, trong khi thực tế đang gặp khó khăn nghiêm trọng”, Liu Yuan, nhà nghiên cứu của hãng môi giới Centaline Property Agency, nói.

Các nhà phân tích cảnh báo, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nhà ở gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, làm giảm hoạt động xây dựng, bào mòn tài sản hộ gia đình và làm giảm niềm tin của người tiêu dùng.

“Nền kinh tế Trung Quốc sẽ không trở lại đúng hướng cho đến khi thị trường nhà đất phục hồi”, Dan Wang nhận định.

Sự sụt giảm giá nhà ở Bắc Kinh đặc biệt gây chú ý. Giá cả ở thủ đô, nơi các nhân viên chính phủ được trả lương cao được bảo vệ khỏi khủng hoảng kinh tế, vẫn ổn định ngay cả sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch trấn áp hoạt động đầu cơ bất động sản vào năm 2021. Chỉ số giá nhà hiện tại do Centaline biên soạn cho thấy mức giảm 10% ở Thượng Hải trong 12 tháng tính đến tháng 6, nhưng ở Bắc Kinh lại tăng 9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kể từ nửa cuối năm nay, những người bán nhà ở thủ đô đã bắt đầu chấp nhận hạ giá mạnh. Những căn hộ cũ, được xây dựng trước năm 2000 và chiếm hơn một nửa số căn hộ đang đăng bán, dẫn đầu làn sóng giảm giá. Tại khu vực chợ trời Phan Gia Viên ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, một căn hộ ba phòng ngủ trong khu chung cư phức hợp xây dựng vào đầu thập niện 1980 được rao bán với giá 3,1 triệu nhân dân tệ (435.000 đô la Mỹ), giảm đáng kể so với mức 4 triệu nhân dân tệ một năm trước. Một nhà môi giới căn hộ giấu tên cho biết, rất ít khách hàng hỏi mua căn hộ này, vì vậy, giá có thể còn giảm hơn nữa.

Giá cả của những căn hộ mới hơn cũng không khá hơn là bao. Tại Triều Dương, khu trung tâm thương mại và ngoại giao ở Bắc Kinh, một căn hộ hai phòng ngủ trong khu phức hợp Apple Community nổi tiếng, xây dựng năm 2005, được bán vào tháng 10 với giá 6 triệu nhân dân tệ, theo thông tin của các nhà nhà môi giới. Một căn hộ tương tự ở cùng khu vực được bán với giá 7,5 triệu nhân dân tệ vào tháng 3.

Những căn hộ sang trọng cũng đang đang mất giá. Một căn hộ bốn phòng ngủ ở Oak Bay, một khu dân cư phức hợp danh tiếng, hiện có giá 33 triệu nhân dân tệ (hơn 4,6 triệu đô la Mỹ), giảm so với 38 triệu nhân dân tệ vào tháng 3.

Nhiều người bán nhà buộc phải giảm giá nhiều lần trong thời gian ngắn. Hồi tháng 3, Jane Wang, một nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, rao bán căn hộ hai phòng ngủ nằm ở khu trung tâm với giá 5,6 triệu nhân dân tệ vào tháng 3. Trong vòng hai tháng sau đó, cô không nhận được một lời hỏi mua nào.. Wang đã giảm giá chào bán xuống còn 5,3 triệu rồi 5 triệu nhân dân tệ, trước khi hạ giá tiếp vào đầu tháng này, xuống 4,7 triệu nhân dân tệ, thấp hơn mức giá mà cô đã trả để mua bốn năm trước.

Theo các nguồn thạo tin, giới chức trách nhận thức được những khó khăn của lĩnh vực này nhưng vẫn không muốn cung cấp dữ liệu của bên thứ ba từ các nhà môi giới bất động sản hàng đầu, vốn thường xuyên cung cấp thông tin giao dịch và nhà đăng bán cho Bộ Nhà ở và xây dựng.

Vào tháng 8 năm nay, nền tảng bất động sản Beike xin lỗi sau khi công bố một báo cáo nói rằng 12% trong số những căn hộ chung cư đã hoàn thiện ở 28 thành phố lớn của Trung Quốc không có người ở.

“Chính phủ tức giận về báo cáo này và Beike đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều trong việc công bố dữ liệu ra công chúng”, một nguồn tin cho hay,

Việc thiếu dữ liệu đáng tin cậy không tạo niềm tin cho người mua. Wang Lei, một giám đốc tiếp thị ở Bắc Kinh, đã hoãn kế hoạch mua nhà trong năm nay vì dự đoán giá sẽ còn giảm nữa.

“Tôi không cần chính phủ nói với tôi rằng mọi thứ đều ổn. Vì tình hình không phải vậy”, Lei nói.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới