Thứ Hai, 4/07/2022, 11:24
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá nhà vượt khả năng chi trả của số đông người dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá nhà vượt khả năng chi trả của số đông người dân

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Sự tăng giá liên tục của các loại hình căn hộ chung cư khiến nhiều căn hộ thuộc phân khúc bình dân nhưng có mức giá thuộc phân khu trung cấp – vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn, theo Bộ Xây dựng.

Giá nhà vượt khả năng chi trả của số đông người dân
Giá nhà tại Hà Nội liên tục gia tăng những năm gần đây. Ảnh: TTXVN.

Điệp khúc giá nhà tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 ở năm 2020 cũng được lập lại trong năm 2021. Giá bình quân các loại căn hộ chung cư, gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp tại Hà Nội và TPCHM trong quý 4-2020 lần lượt tăng 2-3% và 3-4% so với cùng kỳ năm 2019, theo Bộ Xây dựng. Cụ thể, sản phẩm căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh nhất, kế tiếp là căn hộ trung cấp.

Cơ quan này cho rằng các dự án có căn hộ bình dân với mức giá dưới 25 triệu đồng mỗi mét vuông hiện rất ít, hầu như chỉ xuất hiện tại các khu vực xa trung tâm với hạ tầng kém phát triển.

Theo đó, tại Hà Nội có các dự án nhà ở xã hội gồm: IEC Thanh Trì, CT3-CT4 Kim Chung, Ecohome tại Bắc Cổ Nhuế – Chèm, Phú Thịnh Green Park tại Hà Đông, chung cư Tasco Xuân Phương. Còn tại TPHCM, hầu như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng mỗi mét vuông, theo Bộ Xây dựng.

Bộ Xây dựng cho biết, đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng tại Hà Nội thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động khoảng 30-40 triệu đồng mỗi mét vuông. Những chung cư này tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Còn tại TPHCM, chung cư phân khúc trung cấp có giá bán dao động khoảng 35-45 triệu mỗi mét vuông.

Với căn hộ chung cư cao cấp, Bộ Xây dựng cho biết Hà Nội có chung cư The Nine – Phạm Văn Đồng với giá bán 50 triệu đồng mỗi mét vuông, chung cư The Matrix one với giá bán dao động khoảng 55-60 triệu đồng mỗi mét vuông, Dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An giá bán dao động khoảng 80 triệu đồng mỗi mét vuông, dự án Grandeur Palace Giảng Võ giá bán 80 triệu đồng mỗi mét vuông.

Tại TPHCM, dự án chung cư The Tresor thuộc quận 4 có giá bán dao động khoảng 60-70 triệu đồng mỗi mét vuông, Dự án Saigon Royal thuộc quận 4 có giá bán 90 triệu đồng mỗi mét vuông, dự án chung cư Sadora thuộc quận 2 có giá bán 70 triệu đồng mỗi mét vuông.

Với giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, Bộ Xây dựng cho biết giá trị giao dịch của hai sản phẩm này cũng có xu hướng tăng so với năm 2019. Cụ thể, một số khu vực đất đai do người dân quản lý trong làng, xã thuộc các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức thuộc Hà Nội có mức giá dao động khoảng 25-30 triệu mỗi mét vuông, tăng 50% so với năm 2019. Còn mức giá bán tại các vùng Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm trước.

Tại TPHCM, giá nhà đất tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức có nhiều đợt tăng sau thông tin ban quận này sáp nhập thành một thành phố mới.

Cụ thể, các lô đất tại vị trí mặt đường trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam thuộc quận 9 có mức giá lên tới 100 triệu đồng mỗi mét vuông. Còn các lô đất tại phường Trường Thọ thuộc quận Thủ Đức có mức giá dao động khoảng 70-90 triệu đồng mỗi mét vuông, tăng 40% so với năm 2019.

“Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở hiện chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân”, Bộ Xây dựng cho biết.

Lý giải vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng giới đầu cơ bất động sản đã lợi dụng các yếu tố xã hội, gồm: chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để đẩy giá bán lên cao nhằm thu lợi bất chính, khiến thị trường bất động sản tại các khu vực dự kiến quy hoạch lên quận của Hà Nội, khu vực thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM, thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang bất ổn.

Còn CBRE Việt Nam cho rằng, việc thiếu hụt nguồn cung đã khiến giá bán căn hộ tại Hà Nội và TPHCM tiếp tục tăng trong năm 2020.

Theo đó, tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường TPHCM trong năm 2020 thấp hơn 35% so với năm trước do quá trình phê duyệt phát triển dự án kéo dài. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại.

“Tiến độ xây dựng các dự án bị chậm lại và các công ty bất động sản cũng khá do dự trong việc triển khai các đợt mở bán mới”, CBRE Việt Nam nhận xét.

Tương tự, tổng nguồn cung căn hộ mở bán tại thị trường Hà Nội trong năm 2020 thấp hơn 51% so với năm trước, theo CBRE Việt nam. Cụ thể, nguồn cung căn hộ mở bán ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp và bình dân với tỷ trọng 89% tính trên tổng số lượng căn hộ mở bán mới.

Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán ra tại thị Hà Nội nhiều hơn số lượng mở bán mới, do nguồn cung mới hạn chế trong giai đoạn này.

Dự báo thị trường nhà ở năm 2021, SSI Research cho rằng việc đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong năm 2020 và tiến độ giải ngân vốn đầu tư được đẩy nhanh trong năm 2021 sẽ tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản.

Một số công trình trọng điểm tại Hà Nội và TPHCM dự kiến hoàn thành trong năm 2021 như tuyến Metro số 1, cầu Thủ Thiêm 2, kết hợp cùng một số dự án sẽ được hoàn thành trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành được kỳ vọng giúp hệ thống giao thông nội đô và hệ thống giao thông từ nội đô đến các quận, huyện ngoại thành liên tục hoàn thiện. Điều này sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản.

“Chúng tôi ước tính giá bán sẽ tăng khoảng 5% ở thị trường TPHCM và khoảng 2% ở thị trường Hà Nội”, SSI Research cho biết.

CBRE Việt Nam cho rằng nguồn cung và vấn đề thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản – hai yếu tố tác động tới giá nhà – sẽ không có nhiều thay đổi trong năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới