Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng tăng vọt sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng tăng vọt sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Phúc Minh

Giá vàng tăng vọt sau phát biểu của Chủ tịch Fed
Giá vàng thế giới ngày 29-3 tăng vọt sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu về quan điểm thận trọng của Fed khi nâng lãi suất. Ảnh: Sohu

(TBKTSG Online) – Giá vàng thế giới ngày 29-3 tăng gần 2% sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen phát biểu về quan điểm thận trọng của Fed khi nâng lãi suất.

Ngày 29-3, bà Yellen cho biết trước những rủi ro mang tính toàn cầu, Fed sẽ tiến hành nâng lãi suất cách thận trọng.

Giá vàng đã mất 3% trong tuần trước sau khi một số nhà hoạch định chính sách của Fed bày tỏ quan điểm hướng đến việc nâng lãi suất ít nhất 2 lần trong năm nay. Tuy nhiên, phát biểu của bà Yellen cho thấy lộ trình nâng lãi suất của Fed có thể được tiến hành chậm lại.

Sau phát biểu trên, đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 8 ngày giao dịch vừa qua, thúc đẩy giá vàng tăng lên.

Đóng cửa giao dịch ngày 29-3 tại Mỹ, tức sáng nay ngày 30-3 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng gần 21 đô la Mỹ/ounce, tương đương 1,8%, lên 1.242,6 đô la Mỹ/ounce, phục hồi từ mức đáy một tháng được ghi nhận vào ngày 28-3.

Giá vàng giao tháng 4-2016 cũng tăng 15,7 đô la Mỹ/ounce, tương đương 1,3%, lên 1.235,8 đô la Mỹ/ounce.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 16%. Theo Giám đốc điều hành CPM Group Jeffrey Christian, giá vàng tăng vì nhiều lý do. Một trong số đó là việc nhiều nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Mỹ và Trung Quốc nên đã mạnh dạn đầu tư vào vàng. Nguyên nhân khác đến từ việc gia tăng nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) thông báo nắm giữ thêm 19,4 triệu ounce vàng trong tháng 6-2015 và cho biết sẽ tiếp tục mua vàng bổ sung quỹ dự trữ.

Lúc 10 giờ 10 phút sáng nay 30-3 tại TPHCM, giá mua – bán vàng SJC được niêm yết ở mức 33,13 – 33,38 triệu đồng/lượng, tăng 120.000 đồng/lượng so với hôm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới