Chủ Nhật, 17/10/2021, 19:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá vàng thế giới “lừng khừng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng thế giới “lừng khừng”

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Giá thị trường kỳ hạn (TTKH) vàng trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) tăng lên mức cao nhất trong hai ngày nay, có lúc gần 1.656 đô la Mỹ/ounce, trước buổi họp quan trọng của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại thủ đô Berlin, Đức.

Giá vàng thế giới
Giá vàng NYMEX tăng nhẹ khi đóng cửa 6-10. Nguồn: TradingCharts

Đóng cửa phiên giao dịch khuya ngày 6-10 (tức sáng nay ngày 7-10 giờ Việt Nam) giá vàng giao tháng 12 tăng nhẹ ở mức 1.653,7 đô la Mỹ/ounce. (Xem biểu đồ)

Kết thúc cuộc họp của ECB, Thống đốc ECB Jean-Claude Trichet nói mức lạm phát tại châu Âu vẫn còn cao trên 2% và tiếp tục giữ mức lãi suất không đổi 1,5%/năm. Phản ứng với kết quả cuộc họp, giá euro tăng so với đồng đô la Mỹ, song giá vàng vẫn lừng khừng như chưa chọn được hướng đi rõ ràng.

Tại một cuộc họp khác, nữ thủ tướng Đức khẳng định quỹ giải cứu châu Âu sẽ chỉ được sử dụng để cứu ngân hàng trong giai đoạn quá cần kíp chứ không sử dụng tràn lan.

Tuy giá vàng chưa khẳng định được đường đi lên mạnh mẽ, tuyên bố của ECB về tình hình kinh tế bất ổn của châu Âu cũng có thể là nguồn khuyến khích dân chúng và nhà đầu tư quay lại giữ vàng như là nơi trú ẩn. Song, nơi trú ẩn này từ mấy tuần nay không hề an toàn vì dao động trên thị trường vàng rủi ro khôn lường và khó đảm bảo nhà đầu tư sẽ ăn ở yên với giá vàng, nếu như họ tin tưởng đặt hết tài sản vào đó.

Theo một cuộc đàm thoại trên đài truyền hình chuyên về thông tin kinh tế – tài chính CNBC (Mỹ), các nhà bình luận thị trường khuyên nếu nhà đầu tư quá lo lắng, chỉ nên đặt vốn chừng từ 5% đến tối đa 10% vào thị trường vàng vì dao động thất thường của nó. Đó là chưa nói đến chuyện nhà đầu cơ lớn sẽ bất ngờ rút vốn sang an trú mới như trước đây họ đã từng rút tiền sang đầu tư vào đồng franc Thụy Sỹ.

Những ngày qua, khi giá vàng kỳ hạn xuống dưới 1.600 đô la Mỹ/ounce, thị trường cũng chứng kiến dân chúng châu Á đua nhau mua “bắt đáy”, đặc biệt tại các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Khi giá vàng xuống nhanh, từ 1.920 đô la Mỹ/ounce xuống dưới 1.600 đô la Mỹ/ounce trong tuần trước, ngân hàng Pháp Credit Agricole vẫn nhận định rằng “do nhiều tháng nay giá vàng cứ tăng mà ít xuống, đợt xuống vừa qua có lẽ là cơ hội tốt cho người nào quay lại với vàng. Về lâu về dài, giá vàng còn có thể còn tăng vì đồng tiền mất giá, kinh tế bất ổn và khủng hoảng nợ các nước châu Âu vẫn còn…”

(theo Dailymarkets, Bloomberg, TradingCharts)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới