Thứ Hai, 24/01/2022, 14:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch lớn

Thanh Thương

Giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch lớn
Có những ngày SJC bán trên 10.000 lượng vàng, nhưng khoảng cách giá vẫn không được kéo gần lại. Ảnh: TT.

(TBKTSG Online) – Mua vàng bây giờ, người dân xem như chịu lỗ trên 2 triệu đồng/lượng nếu trừ cả phí gia công và lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ chính sách quản lý thị trường vàng nhằm hạn chế chênh lệch giá giữa trong nước và thế giới chưa hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc Công ty đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam, Trưởng đại diện Tập đoàn MKS Finance S.A, Thụy Sĩ, những động thái của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng dường như chưa đạt được hiệu quả mong đợi khi giá vàng trong nước liên tục nới rộng khoảng cách với vàng thế giới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, đơn vị có thị phần vàng miếng lên đến 90%, cho biết trong những ngày qua, công ty này cùng với các ngân hàng được cấp phép bán vàng huy động đã bán ra một lượng vàng rất lớn để hạ nhiệt. Tuy vậy, với lực mua quá lớn từ người tiêu dùng nên giá vàng trong nước đã không thể xuống nhanh theo đà giảm của giá vàng thế giới.

Tuy vậy, ở góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng, vấn đề khiến cho khoảng cách giữa giá vàng Việt Nam và thế giới cách xa nhau chính là cơ chế điều hành theo hạn ngạch. Ông nói rằng nếu trong thời gian trước Ngân hàng nhà nước cấp hạn ngạch nhập vàng cho các doanh nghiệp và ngân hàng khi cần để kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới, thì nay, cơ quan này lại cấp hạn ngạch cho các ngân hàng khi bán ra và mua lại trên tài khoản ở nước ngoài. Vì vậy, lượng vàng bán ra vẫn sẽ bị khống chế nguồn cung, ảnh hưởng đến giá.

Thêm vào đó, khi giá xuống liên tục trên thị trường thế giới vào tuần trước, như giá vàng mất 50 đô la Mỹ/ngày vào 3 ngày liên tục, thì các lệnh mua vào của ngân hàng khi vừa khớp, giá đã tiếp tục giảm, nếu bán giá tương đương thế giới cho thị trường trong nước thì các ngân hàng sẽ lỗ không ít, vì vậỵ, lượng vàng bán ra cũng được ngân hàng cân nhắc để không ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Một lý do khác là hiện nay, sau khi dự thảo Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng được công bố thì người dân hầu như chỉ tập trung mua vàng SJC tại công ty SJC, trong khi trong thời gian trước, người dân mua vàng có thể là SJC, có thể là thương hiệu khác ở các công ty vàng khác, hay ở tiệm vàng, điều này khiến cho hệ thống SJC quá tải, lượng vàng cần trong một lúc quá cao, khiến công ty này phải tìm nguồn từ nhiều nơi, dẫn đến giá vàng không giảm được theo đà giảm của giá thế giới.

Ông Hùng cho rằng, với những điều đang diễn ra trong thực tại, Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc thay đổi một số quy định trong nghị định quản lý hoạt động vàng, để giải quyết được vấn đề chênh lệch giá, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Ngân hàng nhà nước cũng nên thành lập quỹ bình ổn giá vàng, bán vàng ra khi cần thiết để hỗ trợ thị trường, vì nếu giao cho doanh nghiệp và ngân hàng như hiện nay thì yếu tố lợi nhuận vẫn sẽ ảnh hưởng lớn đến giá.

Theo các doanh nghiệp vàng, việc giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch quá lớn cũng khiến cho vàng lậu vào Việt Nam tăng. Theo đưa tin của báo điện tử VnExpress thì Công an tỉnh An Giang đã lập biên bản tạm giữ 15kg vàng 24k (khoảng 20 tỉ đồng) của 2 người đàn ông. Và cơ quan điều tra cho rằng nhiều khả năng số vàng này được nhập lậu từ Campuchia về An Giang rồi chuyển lên TPHCM tiêu thụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới