Thứ Năm, 30/03/2023, 08:59
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá vật liệu xây dựng lại tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vật liệu xây dựng lại tiếp tục tăng

Sau Tết, nhiều công trình xây dựng được triển khai khiến giá thép và một số vật liệu xây dựng tiếp tục tăng – ẢNH: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội Xây dựng TPHCM, giá cả một số loại vật liệu xây dựng như thép, gạch, cát… hiện đã bắt đầu tăng thêm 15 – 20%, kéo theo chi phí xây dựng tăng thêm 20%.            

Theo một số nhà thầu xây dựng tại TPHCM, thời điểm từ một tháng trước Tết đến nay là lúc nhiều người chuẩn bị mua vật liệu để qua rằm tháng Giêng âm lịch là khởi công xây dựng các công trình mới. Điều này cũng góp phần đẩy giá vật liệu tăng nhẹ trong những ngày gần đây.            

“Mặc dù giá phôi thép nhập từ Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia đã tăng lên mức 720 – 740 đô la Mỹ/tấn, đẩy giá thép trên thị trường dao động ở mức trên 16 triệu đồng/tấn, tuy nhiên, mức tiêu thụ thép của cả nước trong hai tháng đầu năm nay vẫn lên đến gần 350.000 tấn”, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam vừa cho Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online biết.

Theo ông Cường, nguyên nhân giá thép tăng có một phần do nhiều công trình xây dựng cùng lúc được triển khai từ đầu năm đến nay khiến sức tiêu thụ thép trong hai tháng vừa qua tăng khá mạnh. 

Ngay từ những tháng cuối năm ngoái, các nhà thầu xây dựng đã lao đao vì giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng vùn vụt khiến họ trở tay không kịp, lâm vào cảnh thua lỗ. Cho nên, từ đầu năm đến nay, các nhà thầu đã liên tục dò giá trên thị trường từng ngày, thận trọng và dè dặt hơn trước khi đặt bút ký những hợp đồng xây dựng mới khi mà giá các loại vật liệu xây dựng lại tiếp tục trên đà chỉ có tiến chứ không thấy lùi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 289 ở quận Bình Tân, giá thép cuộn công ty ông vừa mới mua trước Tết lên đến gần 17 triệu đồng một tấn, tăng hơn gấp đôi so với đầu năm 2007, gạch ống tăng lên 1.500 đồng một viên so giá 700 đồng một viên hồi giữa năm ngoái, cát tăng gần gấp đôi với giá hiện nay khoảng 170.000 đồng một mét khối.

Ông Ninh cho biết muốn mua đủ số lượng vật liệu xây dựng theo dự toán chi phí vật liệu của một công trình lúc này cũng không phải đơn giản, đặc biệt là thép. Nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng còn có động thái ghim hàng, chỉ bán “nhỏ giọt” hoặc khi có tín hiệu giá vật liệu rục rịch tăng là thực hiện ngay chiến lược “đắt thì bán, rẻ ngâm hàng chơi”.

Tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, hiện nay họ không còn dám nhận đặt cọc vật liệu trước nữa, vì chính họ cũng sợ giá vật liệu biến động bất thường.   

“Có khi chỉ một mặt hàng thôi với giá buổi sáng thế này nhưng đến chiều đã tăng lên giá khác khiến giới nhà thầu chúng tôi rất khó lường”, ông Ninh cho biết.  

Ông Trần Thanh Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Đăng Quang ở quận Tân Bình, TPHCM cho biết công ty hiện đang thỏa thuận giá với một vài chủ đầu tư tại thành phố để nhận thi công thêm 3 công trình mới.

Để tránh rơi vào thế bị động như năm ngoái, ông Thủy không còn nhận bao thầu luôn vật tư trọn gói công trình như trước nữa, thay vào đó, ông Thủy cố gắng thỏa thuận để được nhận phần thi công và vật tư theo từng công đoạn của công trình.

“Khi giá vật liệu chưa biết lên xuống ra sao thì chỉ có cách nhận vật tư theo từng công đoạn là cách tốt nhất giúp giảm được rủi ro về sau”, ông Thủy nói.  

Việc giá các loại vật liệu xây dựng tiếp tục tăng thời gian gần đây được một số nhà cung cấp giải thích rằng do giá thành sản xuất tăng, gồm giá nguyên liệu, giá nhân công, chi phí vận chuyển tăng… do tác động từ việc giá xăng dầu tăng hồi cuối năm ngoái.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới