Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giải nhanh bài toán thiếu hụt tàu bay

Thùy Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự kiến cuối tháng 5-2024, Vietnam Airlines sẽ tiếp nhận máy bay Boeing 787-10 thứ 5 trong tổng số 8 chiếc theo hợp đồng thuê mua máy bay. Đây là bước đi được đẩy nhanh để giải tỏa cơn khát thiếu hụt tàu bay của các hãng hàng không Việt.

Sự kiện nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) thông báo hồi tháng 9 năm ngoái về việc triệu hồi động cơ PW 1100 để thực hiện kiểm tra và sửa chữa chuyên sâu đã tác động nhiều đến hai hãng hàng không lớn nhất là Vietnam Airlines và Vietjet Air, nơi đang sở hữu hơn chục động cơ/hãng trên các tàu bay. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá tác động của việc triệu hồi này sẽ khiến cho các tàu bay trên một số đường bay phải dừng khai thác trong năm 2024-2025 và bắt đầu tác động từ tháng 1-2024.

Hơn 10 máy bay của mỗi hãng phải chia nhau đi bảo dưỡng là một thách thức rất lớn đối với chuỗi cung ứng trong việc duy trì tải vừa được cải thiện sau dịch Covid 19. Nhất là cao điểm hè sắp tới, dự kiến mỗi ngày các hãng hàng không Việt cung ứng từ 100.000 đến 110.000 ghế trên các đường bay nội địa, tăng trung bình khoảng 20% so với tháng 3-2024.

Máy bay Boeing 787-10 của Vietnam Airlines sẽ về đến Việt Nam cuối tháng 5 này. Đây là chiếc thứ 5/8 mà hãng mua mới để phục vụ các đợt cao điểm của thị trường hàng không nội địa và quốc tế.

Như Vietjet Air, dự kiến trong giai đoạn hè sẽ cung cấp thêm 1,3 triệu ghế. Còn trong quí 1 năm nay, giờ bay bình quân/tàu/ngày của Vietnam Airlines đã tăng tới 18% so cùng kỳ 2023. Vietnam Airlines sẽ phải tăng cường các chuyến bay sáng, tối muộn nâng tổng số chuyến bay sáng sớm, tối muộn trong tháng cao điểm hè 2024 tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để giải bài toán cung – cầu bị lệch pha, nhất là không thể chờ đợi việc bảo dưỡng động cơ kéo dài 120 ngày hoặc thậm chí lên đến 250 ngày, các hãng hàng không có đủ tiềm lực tài chính đã phải chuẩn bị nhiều năm và thúc đẩy quá trình tiếp nhận tàu sớm hơn để giải bài toán thiếu hụt nguồn cung tải. Trong giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán vừa qua, các hãng bổ sung 15 tàu bay thuê có tổ bay cho việc này.

Trao đổi với Kinh tế Sài Gòn Online hôm 11-4, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng đã bổ sung tàu thân rộng vào khai thác nội địa nhằm giảm áp lực thiếu cung ứng trên mạng đường bay nội địa và thuê ướt tàu bay cho giai đoạn cao điểm hè. Đồng thời, hãng làm việc với nhà sản xuất, đẩy sớm lịch nhận tàu bay Boeing 787-10 và Airbus A320NEO để kịp thời bổ sung cung ứng. 

Dự kiến cuối tháng 5-2024, Vietnam Airlines sẽ tiếp nhận máy bay Boeing 787-10 thứ 5 trong tổng số 8 chiếc theo hợp đồng thuê mua máy bay, đồng thời là máy bay thân rộng thứ 30 của hãng. Vietnam Airlines hiện là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam khai thác loại máy bay thân rộng hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất này. Đây là cột mốc hiện đại hóa đội tàu và gia tăng trải nghiệm hành khách, bắt đầu từ cuối 2019. Mỗi tàu thân rộng chở hơn 400 hành khách/chuyến.

Bên cạnh đó, đưa đội máy bay thân rộng vào khai thác đường bay ngắn cũng phải tính đến bài toán chi phí thận trọng, làm sao để cân bằng nhu cầu và chi phí, chứ không chỉ giải bài toán nhu cầu. Vì chi phí động cơ và một số bộ phận kỹ thuật của loại tàu bay này là rất lớn nếu phải hạ/cất cánh thường xuyên hơn (bay đường dài thì 12-16 tiếng mới hạ/cất cánh 1 lần, nếu bay nội địa thì 1-2 tiếng đã phải hạ/cất cánh 1 lần).

Mặc dù Vietnam Airlines chưa có nhu cầu sử dụng thêm tàu thân rộng nhưng trong bối cảnh thiếu tải, tàu dừng do ảnh hưởng của việc nhà sản xuất triệu hồi động cơ nên cần có phương án thay thế kịp thời, đảm bảo nhu cầu đi lại trong nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới