Thứ Hai, 29/05/2023, 11:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải pháp nào cho cồn cát bất ngờ nổi lên tại Hội An?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải pháp nào cho cồn cát bất ngờ nổi lên tại Hội An?

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Giữ nguyên hiện trạng làm đê chắn sóng từ xa, chờ cát bồi thêm làm địa điểm du lịch và mang cát vào bờ biển Cửa Đại là những phương án tính tới khi đề cập đến cồn cát tự nhiên nổi lên trên biển Cửa Đại, thành phố Hội An.

Giải pháp nào cho cồn cát bất ngờ nổi lên tại Hội An?
“Đảo cát” đang được bồi đắp vào đất liền cửa Đại. Ảnh: Nhân Tâm

Những ngày qua dư luận xôn xao với hiện tượng một cồn cát nổi lên tự nhiên trên mặt biển Cửa Đại, cách bờ biển gần 1,5km. Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, thông tin cồn cát có tổng diện tích khoảng 15ha, dài hơn 1km, chiều rộng lớn nhất là 200.

“Cồn cát tự nhiên này hình thành từ giữa năm 2018 và đạt độ lớn như hiện nay”, ông Hùng nói và cho biết thêm diện tích của cồn cát đang ngày càng được mở rộng và có khả năng nối với đất liền vào cuối năm nay nếu theo tình trạng hiện nay. “Việc hình thành các cồn cát nhỏ giữa biển và sau đó biến mất là chuyện không lạ do sự lên xuống của thủy triều và thay đổi dòng chảy. Tuy nhiên 1 cồn cát lớn nổi lên và có khả năng nối với đất liền là lần đầu tiên”.

Trong khi đó, theo ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cồn cát này hình thành bởi lượng cát bị sạt lở dọc bờ biển Cửa Đại trong thời gian vừa qua. Ông Thanh “nói lại” ý kiến của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, tại cuộc họp cuối tuần qua sau chuyến khảo sát, cho biết có 2 phương án được đưa ra.

Cồn cát sẽ được giữ lại như là đê chắn sóng từ xa, giảm bớt tình trạng sạt lở hiện nay tại Cửa Đại. Tuy nhiên, nếu giữ cồn cát sẽ phải tính lại phương án giao thông đường thủy, luồng lạch, tránh tai nạn xảy ra.

Phương án thứ 2 là phá hủy cồn cát, đưa cát vào lại bờ biển. “Chúng tôi sẽ tiến hành các nghiên cứu khoa học để đưa ra phương án cuối cùng”.

Hình chụp cồn cát từ trên cao. Ảnh: Internet.

Khảo sát thực tế sáng nay (8-4), TBKTSG Online cũng ghi nhận ý kiến khá thú vị từ du khách. Vợ chồng ông Michel (Pháp) đang nghỉ dưỡng tại resort Victoria Hội An cho hay nếu cồn cát này được bồi đắp nối với đất liền sẽ thành địa điểm du lịch tuyệt vời, hơn cả Bali hay Phuket.

Theo ý kiến của ông Hùng, chuyện này cũng có thể xảy ra vì khi đã hình thành cồn cát lớn sẽ không dễ mất đi như những lần trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới