Chủ Nhật, 1/10/2023, 17:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải pháp tăng cường liên kết vùng, phát triển các tuyến hành lang logistics Đông – Tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáng ngày 4-11-2022, Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức buổi hội thảo chủ đề “Tăng cường liên kết vùng, phát triển các tuyến hành lang logistics Đông – Tây” tại Vientiane, Lào với sự góp mặt của các cơ quan ban ngành Lào, Việt Nam, các hiệp hội, chuyên gia logistics, thu hút sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp Lào, Việt cũng như khu vực Đông Bắc Thái Lan.

Tiềm năng phát triển logistics

Tại thị trường Lào, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội gia tăng xuất khẩu các mặt hàng như sắt thép, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc, thiết bị dụng cụ, phân bón, thức ăn gia súc. Bên cạnh đó, còn rất nhiều dự án Trung Quốc đầu tư tại Lào thuận tiện để kết nối với Việt Nam, đặc biệt là thông qua Hà Tĩnh, 1 địa phương đang tập trung đầu tư rất mạnh phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không đến đường biển.

Vai trò Tân Cảng Sài Gòn trong tăng cường liên kết vùng, phát triển tuyến hành lang logistics Đông Tây

Hiện nay, TCSG đang tiên phong triển khai tuyến vận tải biển Hải Phòng – Vũng Áng – TPHCM, duy trì ổn định 2-4 chuyến/tháng, sức chở mỗi tàu là 700 Teu/tàu. TCSG cũng làm việc với Tổng cục Hải quan để hàng hóa quá cảnh của thị trường Lào, Đông Bắc Thái Lan có thể được vận chuyển bằng đường thủy nội địa từ các cảng dỡ hàng khác như Hải Phòng, TPHCM, Cái Mép về cảng Vũng Áng rồi vận chuyển đường bộ xuất khẩu qua biên giới. Ngoài ra, TCSG tiếp tục đẩy mạnh phát triển tuyến đường bộ trên hành lang kinh tế Đông Tây và hành lang Attapeu – Bờ Y- TPHCM.

Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng giám đốc TCT TCSG hy vọng rằng thông qua buổi hội thảo các doanh nghiệp logistics Lào thấy sẽ được tiềm năng to lớn của không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn ra các nước lân cận, để ngày càng khẳng định vị thế của Lào trong sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN.

Lễ ký kết MOU của TCGS cùng Hiệp hội Logistics quốc tế Lào, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Kết thúc hội thảo, TCSG ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Hiệp hội Logistics quốc tế Lào, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nhằm kết nối kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng và triển khai các dự án về đường bộ, đường sắt,… giữa hai nước Lào và Việt Nam. Bên cạnh đó 11 biên bản ghi nhớ hợp tác khác cũng được ký kết của giữa doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới