Thứ Ba, 25/01/2022, 15:42
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giải quyết khó khăn về vận chuyển và nguồn cung hàng hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải quyết khó khăn về vận chuyển và nguồn cung hàng hóa

Chánh Trung

(KTSG Online) – Trong 2 ngày qua Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương đã tiếp nhận, xử lý nhiều ý kiến của người dân, doanh nghiệp liên quan đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Giải quyết khó khăn về vận chuyển và nguồn cung hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đến siêu thị Con Cưng để mở rộng kênh mua sắm cho người dân TPHCM. Ảnh: Ngọc Thi

Giải quyết khó khăn vận chuyển, nguồn cung hàng hóa

Theo đó Bộ Công Thương cho hay Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương đã làm việc với Sở Công Thương TPHCM, Hiệp hội vận tải TPHCM và một số đơn vị, doanh nghiệp liên để nắm bắt các khó khăn vướng mắc và các đề xuất kiến nghị. Tổ Công tác đã tiếp nhận các vấn đề phát sinh của một số đơn vị như siêu thị MM Mega Market, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn SATRA, Saigon Co.op, Hiệp hội Vận tải TPHCM…

Hiệp hội vận tải TPHCM cũng cho biết đã bố trí 5.000 xe được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị trong khâu lưu thông, vận chuyển. Đồng thời, Hiệp hội cam kết không tăng giá và sẵn sàng hỗ trợ về chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị, Tổ Công tác đã kịp thời kết nối để làm việc với các đơn vị có liên quan như: kết nối thông tin nguồn hàng của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai do tỉnh Đồng Nai có thể cung cấp thịt heo với số lượng 7.000-8.000 con/ngày, trứng khoảng 1 triệu quả/ngày.

Kết nối làm việc với Hiệp hội vận tải TPHCM để hỗ trợ trong khâu lưu thông khi cần thiết. Đồng thời, Tổ cũng đề nghị Hiệp hội vận tải TPHCM hỗ trợ vận chuyển cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận tải…

Ghi nhận những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình lưu thông hàng hóa, ngay trong ngày 19-7, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16 để hướng dẫn các địa phương mở lại chợ truyền thống song vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch.

Trên cơ sở có hướng dẫn và tạo “luồng xanh” cho phương tiện vận tải, Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã phối hợp với các tỉnh, thành lân cận xây dựng phương án và tổ chức vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy (luồng xanh đường thủy) và áp dụng ngay trong ngày 19-7-2021.

Theo đó đã huy động 5 tàu cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP (Greenline) để vận chuyển hàng hóa bình quân khoảng 20 tấn hàng hóa/mỗi chuyến tàu. Ngay trong ngày 19-7, chuyến hàng đầu tiên bằng tàu Greenline từ Tiền Giang về Thành phố được triển khai thuận lợi, đưa gần 20 tấn rau củ quả về TPHCM để cung ứng vào hệ thống Bách Hóa Xanh.

Sáng 20-7, Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương đã làm việc với Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, cung ứng nông sản trong mùa dịch cho các tỉnh thành miền Nam.

Hàng hóa có đủ nhưng vận chuyển vẫn gặp khó khăn

Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương cho hay ngày 20-7, tại TPHCM lượng khách mua sắm tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm so với các ngày trước đó và đi vào ổn định. Tại hệ thống chợ, mãi lực chợ giảm nhẹ 5% đến 10% so với ngày 19-7. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực ngày 19-7 giảm 15% so với ngày 18-7 và gần 25% so với ngày thường.

Nhiều điểm bán hàng lưu động đã giúp giải tỏa khó khăn cho các siêu thị tại TPHCM. Ảnh: Viettel Post

Hàng hóa tại các hệ thống phân phối được cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả ổn định. Các hệ thống phân phối cũng tăng thời gian bán hàng để phục vụ người dân, tăng cường nhận đặt hàng qua điện thoại, qua online và giao tận nhà. Bên cạnh đó áp dụng việc mua giới hạn một số loại hàng hóa được bình ổn giá để ngăn tình trạng người mua số lượng lớn để ra ngoài bán lại.

Sở Công Thương TPHCM đã huy động các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics, có đủ năng lực và điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa để cung cấp nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo tại hơn 1.000 điểm bán như hệ thống Viettel Post, Vietnam Post, Pharmacity, Con Cưng, Guardian, Hoa Yêu Thương…

TPHCM cũng công khai thông tin 2.833 điểm bán theo từng địa bàn thành phố, quận huyện để người dân được biết và đến mua sắm. Ngoài các điểm bán hàng nêu trên, các điểm bán hàng khác trên địa bàn TPHCM vẫn hoạt động bình thường. Các hình thức bán hàng online, đặt hàng trực tuyến đều tăng mạnh. Trong sáng ngày 20-7 TPHCM đã tổ chức thêm 82 điểm bán hàng và điểm lưu động nâng tổng số lên 634 điểm bán.

Đối với thị trường hàng hóa các tỉnh phía Nam như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ theo đánh giá của Tổ Công tác, đến nay nhìn chung, tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nguồn cung hàng thực phẩm (kể cả thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả) dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhưng ít người mua. Giá bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi không tăng.

Tại các chợ truyền thống (đa số còn hoạt động, chỉ ở những tỉnh có nhiều người nhiễm Covid-19 như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, nhiều chợ phải đóng cửa) đến nay vẫn hoạt động bình thường, bán đầy đủ các loại hàng hóa, giá giảm so với ngày trước khi thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, việc vận chuyển hàng hóa từ các địa phương về TPHCM và từ phía TPHCM tới các địa phương vẫn còn khó.

Do vậy, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương vẫn tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và các địa phương để tháo gỡ.

Lượng hàng hóa bổ sung cho TPHCM tăng gấp 3-5 lần

Về cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM ngày 20-7, hệ thống siêu thị MM Mega Market cho biết đã tăng lượng hàng hóa dự trữ thiết yếu gấp 3-4 lần (gồm thực phẩm và phi thực thẩm) dự trữ hiện tại và lượng hàng hóa thiết yếu đang đặt nhà cung cấp giao tăng 60-70 ngày so với bình thường. Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn SATRA cho biết đã huy động lượng hàng hóa thiết yếu tăng lên gấp 4-5 lần so với bình thường. Nguồn hàng dự trữ tại kho hiện nay đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong khoảng 3 tuần (trước đây là 1 tháng). Hệ thống siêu thi Saigon Co.op cũng đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, mắm, muối tại các hệ thống siêu thị khoảng 45 ngày bán hàng, tại các trung tâm phân phối là khoảng 2 tháng. Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart + đang dự trữ lượng hàng hóa tăng 300% so với bình thường, tương ứng khoảng 40-60 ngày tiêu thụ.

 

Mời xem thêm:

Hàng hóa đầy các kệ hàng siêu thị trong ngày đầu TPHCM giãn cách

Vận tải hàng hóa đường hàng không và đường sắt căng thẳng trong đại dịch

Lái xe vận chuyển hàng hóa trong 19 tỉnh, thành phía Nam không cần giấy xét nghiệm Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới