Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giao dịch M&A của doanh nghiệp nước ngoài cao hơn gấp đôi số dự án đầu tư trực tiếp

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đầu tư qua giao dịch góp vốn, mua cổ phần (hay thường gọi là giao dịch M&A) tại Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài trong quí 1-2022 cao hơn gấp 2 lần so với số dự án FDI mới được cấp phép trong cùng thời gian.

Các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc,… đang dẫn đầu số lượt đầu tư qua giao dịch góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam.

Vốn rót qua giao dịch M&A cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng hình thức đầu tư góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước hơn là đầu tư trực tiếp FDI.

Đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài đang gia tăng hình thức góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước. Bất động sản là một trong những lĩnh vực mà nhà đầu tư ngoại thường chọn qua giao dịch M&A. Ảnh minh họa: T. Kiên

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 3 tháng đầu năm nay, cả nước có 322 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này dù tăng đến 37,6%, nhưng so với số lượt giao dịch thành công qua hình thức đầu tư M&A của cùng thời gian trên thì chỉ bằng chưa tới phân nửa.

Cụ thể theo số liệu cập nhật của cơ quan xúc tiến đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quí 1 vừa qua, cả nước có đến 734 lượt giao dịch mua cổ phần doanh nghiệp trong nước của nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc dẫn đầu đầu tư qua giao dịch M&A ở Việt Nam với 277 lượt góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước trong 3 tháng vừa qua. Trong khi đó, số dự án FDI của nhà đầu tư đến từ xứ kim chi trong cùng thời gian này chỉ có 58 dự án được cấp phép, tức chỉ bằng 1/5 lượng giao dịch qua hình thức mua bán – sáp nhập.

Nhà đầu tư đến từ Singapore luôn nằm tốp đầu về dự án FDI được cấp phép nhiều ở Việt Nam trong quí 1-2022 cũng có đến 80 lượt giao dịch góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam thành công, cao hơn gấp đôi số dự án FDI mà doanh nghiệp nước này đầu tư vào Việt Nam trong 3 tháng vừa qua.

Một quốc gia khác cũng đang cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng đẩy mạnh giao dịch qua hình thức M&A ở Việt Nam là Trung Quốc. Nước này trong quí 1 có 54 lượt giao dịch thành công, vượt qua các nhà đầu tư truyền thống như Nhật Bản (chỉ đạt 44 giao dịch).

Đáng chú ý là nhà đầu tư đến từ Mỹ trong cùng thời gian trên có đến 42 lượt giao dịch M&A thành công, cao hơn gấp đôi số dự án FDI của nhà đầu tư nước này được cấp phép đầu tư vào Việt Nam trong 3 tháng vừa qua, chỉ 18 dự án.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có sức hút với các nhà đầu tư Đài Loan đầu tư qua hình thức góp vốn mua cổ phần với 37 giao dịch thành công, cao hơn gấp đôi so với dự án đầu tư trực tiếp được cấp phép của doanh nghiệp khu vực này trong 3 tháng đầu năm nay.

Các nhà đầu tư từ Đức, Pháp cũng rót vốn qua giao dịch góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam với mỗi quốc gia có 15 lượt giao dịch thành công trong cùng thời gian trên.

Năm 2022 được các chuyên gia dự báo có sự phục hồi nhanh của thị trường thế giới, nhất là các nền kinh tế đối tác của Việt Nam, dòng tiền đổ vào Việt Nam thông qua hình thức mua bán, sáp nhập (M&A) được dự báo sẽ sôi động hơn khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Các ngân hàng, công ty tư vấn M&A dự đoán sẽ có một “vụ mùa bội thu” trong mảng M&A vào năm nay. Do đó, khả năng số lượt giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài qua hình thức mua cổ phần doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Không chỉ tăng cao về lượt giao dịch thành công, đầu tư qua hình thức thâu tóm, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam cũng tăng mạnh về số vốn. Cụ thể tổng giá trị vốn góp qua giao dịch M&A của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 1,63 tỉ đô la, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù lượt giao dịch và vốn đang dần tăng cao lên, tuy nhiên vốn đầu tư qua hình thức M&A vẫn không bằng vốn FDI. Cụ thể theo Cục Đầu tư nước ngoài, tổng lượng vốn qua giao dịch M&A của nhà đầu tư nước ngoái trong 3 tháng vừa qua chỉ đạt 1,63 tỉ đô la; trong khi cùng thời gian này vốn FDI cam kết vào Việt Nam là cao gấp đôi, đạt hơn 3,2 tỉ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới