Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gió mùa ở Ấn Độ làm chết hơn 800 người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gió mùa ở Ấn Độ làm chết hơn 800 người

Một gia đình người Ấn Độ, nạn nhân của các trận lụt ở miền Bắc của nước này, ngày 13-8-2008 – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Hơn 800 người chết tại Ấn Độ kể từ tháng 6-2008 và khoảng hai triệu người là nạn nhân của các trận ngập lụt xảy ra hàng năm do các trận mưa trong các giai đoạn gió mùa, chính quyền Ấn Độ vừa thông báo hôm 24-8.

Không dưới 26 người đã thiệt mạng trong đêm 23 rạng sáng 24-8 ở bang Uttar Pradesh (phía Bắc Ấn Độ), và 686 người bị ảnh hưởng nặng nề do các cơn mưa lớn dai dẳng kể từ đầu trận gió mùa, theo xác nhận của  G.K. Tandon, người chịu trách nhiệm cứu trợ địa phương này. Uttar Pradesh là bang đông dân nhất của Ấn Độ (180 triệu dân).

“Nhiều vùng đã chịu đựng nhiều cơn mưa liên tục kéo dài gần một tháng rưỡi”, ông Tandon cho biết  trong khi các nhóm cứu trợ của địa phương, với sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đang lên kế hoạch cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị nạn.

Phần lớn các nạn nhân đã bị đè bẹp bởi những người dân trong cơn hoảng loạn. Số khác thì bị điện giật do các dây cáp điện bị đứt, rơi xuống đất.

Gần 1,29 triệu người và hơn 3.000 ngôi làng là nạn nhân trong khu vực này, ông Tandon chỉ rõ, theo đó những thiệt hại gây ra bởi trận gió mùa là “chưa từng có trước đây”.

Tại bang Bihar nghèo khó kế cận, có 24 người chết trong các tai nạn liên quan đến trận gió mùa kể từ hôm 23-8 và “gần 750.000 người là nạn nhân của các trận lụt”, theo thông báo của một phát ngôn viên.

Quân đội Ấn Độ đã phái gấp các trực thăng đến vùng này để tiếp cứu nhưng cũng đang bị đe dọa bởi các trận lũ của bảy con sông tại đây, theo các chuyên gia.

Hàng năm, vào khoảng tháng 6 đến tháng 9, ở phía Bắc và phía Đông của Ấn Độ, các cơn mưa trong đợt gió mùa làm nước các con sông tràn bờ, giết chết hàng trăm người, quét sạch làng mạc, nhấn chìm các cánh đồng và tàn sát vật nuôi.

Năm 2007, tại Ấn Độ, do các thời tiết bất thường đã làm chết hơn 2.200 người và hàng chục triệu người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

THANH THANH (Theo AFP) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới