Thứ Ba, 27/09/2022, 09:13
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giới đầu tư cầm cự, cắt lỗ với bitcoin

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các dữ liệu thị trường cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang kiên trì nắm giữ bitcoin. Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn lại cắt lỗ  trong những tháng qua và chờ cơ hội giảm sâu để mua vào.

Bitcoin vẫn chưa thể “cầm máu” khi các nhà đầu tư tổ chức cắt lỗ và chờ cơ hội giảm sâu để mua vào – Ảnh: Reuters

Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới dường như chưa có cơ hội “cầm máu” kể từ khi sụp đổ vào tháng Sáu. Sau khi lấy lại sức mạnh trong tháng này, với lần đầu tiên vượt mức 25.000 đô la Mỹ, bitcoin lại rơi về dưới mức 20.000 đô la vào hôm qua (30-8), đến sáng nay (31-8), giá có tăng một chút cũng chỉ ở mức hơn 20.000 đô la .

Đợt giảm giá cuối tháng 8 đã buộc thị trường phải đối mặt với câu hỏi lớn về bitcoin là một đợt tăng giá thực sự sẽ đến từ đâu?

Ngay bây giờ, lực lượng hùng hậu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vẻ là nguồn hỗ trợ khả dĩ nhất cho bitcoin khi những “ tay chơi” có tổ chức trở nên lạnh nhạt với đồng tiền ảo này giữa cuộc khủng hoảng vĩ mô.

Theo dữ liệu của Chainalysis, số lượng “bitcoin không có tính thanh khoản” trên thị trường, được nắm giữ bởi các ví hiếm khi mua hoặc bán đã tăng thêm 73.840 bitcoin trong tuần qua, mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn hai tháng. Con số đó tương đương với khoảng 1,7 tỉ đô tính theo mức giá gần đây của bitcoin.

Hơn nữa, lượng bitcoin có thời gian nắm giữ trong hơn một năm đã tăng trung bình 54.300 bitcoin trong 4 tuần qua, mức tăng lớn nhất trong khoảng 4 tháng, Chainalysis cho biết.

Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền ảo đã chứng kiến dòng chảy ròng bitcoin trong 3 tháng liên tiếp khi các nhà đầu tư rút bitcoin để lưu trữ vào “ví lạnh” thay vì bán, theo Arcane Research. “Ví lạnh” hay còn gọi là ví cứng là thiết bị có khóa mã hóa riêng và không được kết nối với blockchain và internet.

Jay Fraser, trưởng bộ phận chiến lược tại sàn giao dịch chứng khoán BSTX, cho biết những người nắm giữ dài hạn ở cấp độ nhỏ lẻ đang tích lũy bitcoin với số lượng ví nắm giữ một lượng tương đối nhỏ bitcoin, thực sự đang tăng lên.

“Đừng đánh giá thấp tác động của các những người nắm giữ bitcoin nhỏ lẻ. Việc họ không bán được sẽ dẫn đến lượng bitcoin sẵn sàng giao dịch trở nên khan hiếm hơn”, ông nói.

Vậy còn những nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính dồi dào đã nhảy vào cuộc đua tiền ảo khi giá cao thì sao?

Một số người tham gia thị trường nói rằng, những nhà đầu tư lớn đã bán mạnh bitcoin trong thời gian qua và là động lực chính dẫn đến sự sụt giảm của thị trường tiền ảo trong những tháng gần đây.

Trong tuần tính đến ngày 19-8, tuần chứng kiến bitcoin lao dốc một lần nữa, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số, được những nhà đầu tư tài chính tổ chức truyền thống ưa chuộng đã bị rút ròng khoảng 9 triệu đô la theo dữ liệu của Coinshares.

“Những người đến sau, những nhà đầu tư có tổ chức mua bitcoin lúc nó đạt đến mức cao nhất hoặc trong khoảng giá 30.000-50.000 đô la đã khiến thị trường tiền ảo đi xuống”, Ed Hindi, Giám đốc đầu tư tại Công tyTyr Capital Partners nói.

Hindi chỉ ra mức chiết khấu mạnh của bitcoin khi so sánh giá bitcoin trong các hợp đồng tương lai và giá bitcoin giao ngay trên sàn giao dịch CME như một bằng chứng thêm về sự bi quan của các nhà đầu tư có tổ chức.

Các nhà phân tích của Arcane Research cho biết, mức chiết khấu cho hợp đồng bitcoin tương lai được giao dịch nhiều nhất đã đạt mức thấp trong lịch sử là 3,36% vào tuần trước.

Nhưng điều này không có nghĩa là nhà đầu tư có tổ chức rút khỏi cuộc chơi. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy, những nhà đầu tư này chưa từ bỏ bitcoin cho dù giá của nó đã giảm tới 70% kể từ khi đạt mức cao nhất là 69.000 đô la vào tháng 11 năm ngoái và giảm 56% giá trị kể từ đầu năm 2022.

Một số nhà theo dõi thị trường xem việc BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới quyết định tung ra quỹ tín thác bitcoin dành riêng cho các nhà đầu tư có tổ chức hồi đầu tháng 8 như một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu của các nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn vẫn còn và nhóm này có thể đưa bitcoin thoát ra khỏi tình trạng ảm đạm.

Tín quỹ của BlackRock sẽ theo hiệu suất của bitcoin, cho phép các nhà đầu tư có tổ chức tiếp xúc trực tiếp với giá của đồng tiền ảo này. Thông báo của BlackRock cho biết: “Bất chấp sự suy thoái mạnh của thị trường tài sản kỹ thuật số, chúng tôi vẫn nhận thấy sự quan tâm đáng kể từ một số khách hàng có tổ chức trong việc làm thế nào để tiếp cận những tài sản này một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí”.

Động thái trên diễn ra một tuần sau khi sàn giao dịch tiền ảo Coinbase (Mỹ) cho biết đã ký kết thỏa thuận hợp tác với BlackRock để cho phép các khách hàng có tổ chức của nhà quản lý tài sản này tiếp cận các dịch vụ lưu ký và giao dịch tiền điện ảo của sàn này.

Những diễn biến mới cho thấy các nhà đầu tư có tổ chức truyền thống bao gồm quỹ hưu trí, quỹ phòng hộ và ngân hàng vẫn tiếp tục quan tâm đến các tài sản số sau khi bắt đầu đầu tư vào chúng trong hai năm gần đây.

Andy Edstrom, Giám đốc điều hành Swan Advisor Services, cho biết công ty của ông đã tiếp tục nhận thấy sự quan tâm từ các tổ chức tư vấn tài chính và khách hàng với các khoản đầu tư bitcoin mặc dù một số sự quan tâm nồng nhiệt đã biến mất.

“Một số công ty tư vấn tài chính đã sẵn sàng chờ bitcoin giảm sâu để mua vào”, Edstrom nói.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới