Thứ Năm, 9/02/2023, 04:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giới kinh doanh gas trữ hàng chờ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới kinh doanh gas trữ hàng chờ giá

Minh Tâm

Giới kinh doanh gas trữ hàng chờ giá
Giới kinh doanh gas tăng cường trữ hàng chờ giá lên. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Giá gas tháng 8 được dự báo sẽ tăng mạnh so với giá tháng 7 nên giới kinh doanh gas, từ các công ty đầu mối đến tổng đại lý, đại lý đều tăng cường trữ hàng… chờ giá.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đỗ Trung Thành, Phòng kinh doanh gas, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) cho biết, giá gas tháng 8 dự báo sẽ tăng mạnh, vào khoảng 150 đô la Mỹ/tấn so với tháng 7. Các tổng đại lý, đại lý do đó tăng cường lấy hàng, dự trữ chờ hưởng chênh lệch giá.

Trưởng phòng kinh doanh công ty gas không muốn nêu tên cũng cho biết, lượng hàng các đại lý đặt hàng thời điểm này cũng nhiều hơn hẳn. “Bình thường, không thấy vỏ bình của công ty đâu nhưng bây giờ thì đại lý ùn ùn mang đến để lấy hàng. Có vỏ thì phải bán, đâu thể từ chối được dù chính chúng tôi cũng đang thiếu hàng”, ông nói.

Theo ông này, khối lượng mà công ty mua cố định với Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) hàng tháng đã bán hết từ mấy ngày trước. Do vậy, công ty đã phải nhập hàng FOB (giao ngay) với giá cao hơn giá hợp đồng công bố hồi đầu tháng để có hàng bán.

Đại diện các công ty gas cho biết, ở thời điểm hiện tại, tình trạng hụt hàng, thiếu hàng cục bộ đang xảy ra. Nguyên nhân là Nhà máy lọc dầu Dung Quất dù đã hoạt động trở lại hồi 19-7 vừa qua nhưng vẫn chưa đạt 100% công suất trong khi nhu cầu tiêu thụ lại tăng khá cao nhờ giá gas liên tục giảm trong mấy tháng qua.

Vì thiếu hàng nên một số công ty đang phải phân phối cho đại lý theo khối lượng bình quân (căn cứ vào con số của các tháng trước), thậm chí có công ty không thực hiện bán hàng, giao hàng.

Anh H., một tổng đại lý gas tại Đà Nẵng nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, anh đã biết thông tin gas tăng giá mạnh trong tháng 8 từ đầu tháng 7. Vì vậy đã tăng cường lấy hàng từ công ty đầu mối nhưng hạn chế bán cho đại lý nhằm tăng số hàng tồn kho, chờ sang tháng 8. Bản thân các công ty đầu mối cũng không bán đủ số lượng như tổng đại lý yêu cầu.

Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, nếu mức tăng 150 đô la Mỹ/tấn của giá thế giới được duy trì đến ngày Công ty Dầu khí Saudi Arabia (Aramco) chốt giá hợp đồng giao tháng 8 thì giá gas bán lẻ trong nước sẽ tăng khoảng 40.000 đồng/bình 12kg so với tháng 7. Tức là giá gas bán lẻ sẽ phổ biến ở mức 355.000 – 360.000 đồng/bình 12kg.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới