(KTSG Online) - Gần 90% cá nhân có giá trị ròng cao (có tài sản tài chính từ 1 triệu đô la Mỹ trở lên) tại châu Á - Thái Bình Dương quan tâm đến đầu tư chuyển đổi năng lượng nhằm khử carbon trong ngành công nghiệp gây ô nhiễm, theo khảo sát mới đây của ngân hàng Standard Chartered.
Những nhà đầu tư này tin rằng, các công ty thuộc các lĩnh vực phát thải cao có kế hoạch chuyển đổi năng lượng đáng tin cậy sẽ có vị thế tốt hơn để đảm bảo hoạt động và giá trị tài sản trong tương lai.
- Nhà đầu tư thích các dự án khử carbon có chi phí cao
- Nhà đầu tư rót tiền vào các dự án sử dụng đá để hấp thụ carbon

Trong số 1.600 cá nhân có giá trị ròng cao trả lời khảo sát của Standard Chartered, 59% cho biết rất quan tâm, trong khi 29% bày tỏ quan tâm đến đầu tư chuyển đổi năng lượng. Các nhà đầu tư được khảo sát trên tám thị trường gồm Hồng Kông, Ấn Độ, Trung Quốc đại lục, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Đầu tư chuyển đổi năng lượng liên quan đến việc chuyển vốn cho các doanh nghiệp phát thải cao để mua sắm công nghệ mới và sử dụng các nguồn năng lượng carbon thấp nhằm mục đích giảm thiểu dấu ấn carbon. Cuộc khảo sát cho thấy, tỷ lệ nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư chuyển đổi năng lượng cao hơn so so với đầu tư bền vững, thường đề cập đến việc phân bổ vốn cho hoạt động kinh tế xanh.
Trong số tám thị trường được khảo sát, các nhà đầu tư tại Malaysia và Singapore đứng thứ hai về mức độ quan tâm đến đầu tư chuyển đổi năng lượng (91%). Trong khi đó, nhà đầu tư Ấn Độ có nhu cầu cao nhất (93%) về đầu tư khử carbon.
Hydro xanh, nhiên liệu phát thải thấp và thu hồi và lưu trữ carbon là ba lĩnh vực hàng đầu được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Trong số những động lực hàng đầu của đầu tư chuyển đổi năng lượng là mong muốn tạo ra tác động tích cực đến môi trường hoặc xã hội, với 57% nhà đầu tư cho biết như vậy.
Nhà đầu tin rằng, các công ty từ các ngành phát thải cao với kế hoạch chuyển đổi năng lượng đáng tin cậy sẽ cạnh tranh tốt hơn các công ty cùng ngành, đồng thời đảm bảo hoạt động ổn định và gía trị tài sản trong tương lai,
Mặc dù nhận được sự quan tâm lớn, cuộc khảo sát phát hiện ra một số rào cản đối với đầu tư chuyển đổi năng lượng. Rào cản được nêu ra nhiều nhất là cảm nhận rằng các hình thức đầu tư này đi kèm với rủi ro cao hơn.
Việc thiếu các tiêu chuẩn để so sánh với các sản phẩm đầu tư khác cũng như quan niệm rằng đầu tư khử carbon có lợi nhuận thấp là những thách thức hàng đầu khác được những người trả lời khảo sát nêu ra.
Cuộc khảo sát cho thấy, sự thiếu hụt kiến thức của đầu tư về chuyển đổi năng lượng. Chỉ 15% cho biết, họ hiểu đầy đủ về khái niệm này, trong khi 67% nghĩ rằng hình thức đầu tư này liên quan đến năng lượng tái tạo.
Theo Marisa Drew, Giám đốc Phát triển nền vững của Standard Chartered, lợi ích thương mại của đầu tư chuyển đổi năng lượng tiếp tục tăng, với nền kinh tế xanh mang lại tổng lợi nhuận 198% trong 10 năm qua, chỉ đứng sau lợi nhuận của ngành công nghệ.
“Cơ hội tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp vừa hấp dẫn về lợi nhuận vừa quan trọng hơn bao giờ hết”, bà nói và lưu ý, cần 2.400 tỉ đô la Mỹ đầu tư vào lĩnh vực khí hậu hàng năm cho đến năm 2030 trên khắp các thị trường mới nổi và đang phát triển để thực hiện thành công các kế hoạch phi carbon hóa. Con số này tăng gấp bốn lần so với mức hiện tại.
Để có thể giải quyết khoảng cách ngân sách đầu tư này, cần phải thu hút tất cả các loại vốn công và tư, bao gồm cả vốn từ các nhà đầu tư cá nhân để hỗ trợ không chỉ quá trình chuyển đổi năng lượng mà còn cả thích ứng với khí hậu cũng như bảo tồn và phục hồi thiên nhiên.
Theo Business Times