Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giới sản xuất ô tô Mỹ trông chờ vốn vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới sản xuất ô tô Mỹ trông chờ vốn vay

Ford là một trong những hãng sản xuất ô tô lớn của Mỹ đang trông chờ nguồn vốn vay từ chính phủ – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Các nhà sản xuất ô tô Mỹ hy vọng sẽ nhận được một khoản vay 50 tỉ đô la Mỹ từ chính phủ trong tháng này. Số tiền này sẽ được dùng để hiện đại hóa các nhà máy và giúp các công ty có thể cho ra đời nhiều loại xe sử dụng xăng tiết kiệm hơn.

Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã hợp pháp hóa khoản vay 25 tỉ đô la Mỹ trong một thỏa thuận năng lượng nhằm giúp các công ty có thể sản xuất các loại xe tiết kiệm xăng như dòng xe lai và xe điện. Các nhà sản xuất và cung cấp ô tô giờ đây mong muốn chính phủ hiện thực hóa chương trình và nâng số tiền dành cho các khoản vay lên 50 tỉ đô la, cho vay trong vòng 3 năm.

Các khoản vay với lãi suất thấp, khoảng 4-5%/năm, sẽ được dùng để chi trả cho 30% chi phí nâng cấp các nhà máy để sản xuất các loại ô tô điện, ô tô xăng điện, ô tô chạy bằng hai nguồn nhiên liệu và các loại xe chạy bằng các nhiên liệu thay thế khác.

Trong thời gian gần đây, mức độ tín nhiệm của Ford và General Motor đã giảm xuống dưới chuẩn đầu tư khiến các tập đoàn này gặp khó khăn trong việc vay tiền với lãi suất có thể chi trả được. Ngoài ra, hãng Chrysler hiện cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự để có thể vay được tiền.

Các nhà vận động hành lang đã nhấn mạnh chủ đề này trong kỳ đại hội Tổng thống Mỹ gần đây ở Denver và St.Paul, và Minn., cụ thể, thành viên của đoàn đại biểu Michigan đã bàn luận với các nhà lãnh đạo và Chính phủ Mỹ về chương trình cho vay, cân nhắc về kế hoạch 3 năm với khoản cho vay trị giá 25 tỉ đô la Mỹ trong năm đầu tiên, 15 tỉ đô la Mỹ trong năm tiếp theo và năm cuối cùng sẽ là 10 tỉ đô la Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài cũng có thể vay được tiền tuy nhiên các công ty này có vẻ không mặn mà lắm bởi tình hình tài chính hiện thời của họ tốt hơn so với các công ty Mỹ và việc cho vay sẽ được ưu tiên áp dụng đối với những công ty có các nhà máy đã hoạt động được 20 năm hoặc hơn.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới