Chủ Nhật, 7/08/2022, 22:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giới trẻ Hàn Quốc đổ xô đầu tư chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới trẻ Hàn Quốc đổ xô đầu tư chứng khoán

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong năm nay, giới trẻ Hàn Quốc đã mở hàng trăm ngàn tài khoản giao dịch chứng khoán với hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận từ các biến động lớn trên thị trường, giúp cải thiện thu nhập giữa lúc triển vọng nghề nghiệp trở nên ảm đạm do nền kinh tế suy sụp vì đại dịch Covid-19.

Song sự non nớt kinh nghiệm và thiếu kiến thức đầu tư có thể khiến họ phải trả mức học phí đắt trên sân chơi tài chính này.

Giới trẻ Hàn Quốc vỡ giấc mộng đổi đời bằng tiền ảo

Tương lai màu xám của kinh tế Hàn Quốc khi dân số già hóa

Những nhà đầu tư trẻ, non kinh nghiệm có nguy cơ lỗ lớn trước mức biến động quá lớn của thị trường. Ảnh: AP

Gia nhập sân chơi chứng khoán để cải thiện thu nhập

Được truyền cảm hứng và hỗ trợ từ những người ảnh hưởng trên mạng xã hội, những nhà đầu tư non trẻ ở Hàn Quốc là một phần trong làn sóng nhà đầu tư cá nhân gia nhập thị trường chứng khoán trên toàn cầu trong năm nay.

Lớp nhà đầu tư mới này đã giúp củng cố vị thế thị trường chứng khoán Hàn Quốc, một trung tâm của nhà đầu tư nhỏ lẻ, với lượng tài khoản trên bình quân đầu người gấp đôi so với Mỹ.

Cơn sốt đầu tư của giới trẻ đã giúp Hàn Quốc trở thành một trong thị trường chứng khoán lớn phục hồi mạnh mẽ nhất sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tính đến hôm 3-7, chỉ số chứng khoán Kospi Composite của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đã tăng gần 48% từ điểm rơi sâu nhất vào giữa tháng 3.

Các chuyên gia đầu tư chứng khoán độc lập xuất hiện đông đảo trên các mạng xã hội như YouTube và Instagram ở Hàn Quốc để đưa ra các lời khuyên hữu ích cho những nhà đầu tư trẻ. Họ thảo luận, giải thích và phân tích các chủ đề đa dạng từ các báo cáo tài chính của Samsung Electronics cho đến dải Bollinger, một công cụ phân tích kỹ thuật giá cổ phiếu do nhà phân tích tài chính nổi tiếng của Mỹ, John Bollinger, phát triển trong thập niên 1980.

Park Jung-hyun, 40 tuổi, là một chuyên gia như vậy. Kênh YouTube của anh đã thu hút hơn 163.000 người theo dõi sau khi anh phát sóng trực tiếp các giao dịch mua bán hợp đồng dầu tương lai của Mỹ. Sự nổi tiếng giúp Park Jung-hyun kiếm được hợp đồng bảo trợ của một công ty giao dịch chứng khoán trực tuyến và một nhà hàng chuyên về gà rán, món ăn phổ biến ở Hàn Quốc.

Trong các video phát sóng trực tiếp, Park Jung-hyun mang kính râm và trò chuyện với khán giả trong khi giao dịch các hợp đồng dầu và khí tốt tương lai.

Khi đại dịch Covid-19 khiến chỉ số Kospi Composite giảm sâu hồi giữa tháng 3, Choi Won-ki, 31 tuổi, đã mở giao dịch chứng khoán lần đầu tiên ở Công ty chứng khoán NH Investment & Securities Co. thông qua ứng dụng trên smartphone. Anh nói: “Đây là cơ hội đầu tư có một lần trong đời và tôi không muốn bỏ lỡ”.

Các công ty chứng khoán ở Hàn Quốc ghi nhận số khách hàng trẻ đang tăng vọt. Tại Công ty chứng khoán NH Investment & Securities Co., khách hàng ở độ tuổi 20-39 chiếm 69,3% trong tổng số 610.000 tài khoản mới mở trong 5 tháng đầu năm nay.

Triển vọng nghề nghiệp ảm đạm do nền kinh tế trì trệ giải thích lý do tại sao giới trẻ Hàn Quốc tìm đến kênh đầu tư chứng khoán để cải thiện thu nhập. Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, Viện Nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc nhận định Hàn Quốc sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng thấp, lạm phát thấp và cảnh báo tăng trưởng GDP của nước này có thể suy giảm về mức 1% hoặc thấp hơn vào năm 2030.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc dự báo GDP sẽ suy giảm 0,2% trong năm nay và cắt giảm lãi suất điều hành về mức thấp kỷ lục 0,5%, giúp kéo giảm lãi suất các tài sản an toàn như trái phiếu.

“Giới trẻ đang cảm nhận triển vọng kinh tế ảm đạm. Họ nghĩ rằng tình hình kinh tế Hàn Quốc hiện tại là tốt nhất so với tương lai và sau đó sẽ dần xuống dốc”, Kim Taenam, chủ một kênh YouTube, chuyên tư vấn các nhà đầu tư mới, nói.

Kim Taenam cho rằng tỷ lệ sinh thấp, dân số suy giảm và giá hóa nhanh sẽ cản trở tăng trưởng của Hàn Quốc.

Nguy cơ lỗ lớn

Kim Taenam, chủ một kênh YouTube, chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư trẻ mới gia nhập thị trường chứng khoán ở Hàn Quốc. Ảnh: WSJ

Kim Min-woo, kỹ sư cơ khí 26 tuổi, bắt đầu giao dịch các hợp đồng dầu tương lai sau khi xem các video của Park Jung-hyun. Anh đã mua các hợp đồng dầu Tây Texas (WTI) tương lai ở Mỹ hồi tháng 3 và kiếm được lợi nhuận ban đầu khoảng 170 triệu won (142.000 đô la Mỹ) trước khi thua sạch do giá dầu sụp đổ, rơi xuống vùng âm.

“Tôi xin nghỉ việc một ngày vì quá buồn bã. Dù sao, tôi thấy mình còn diễm phúc vì vẫn có một công việc dù mức lương tôi nhận được chưa đến 2.000 đô la/tháng”.

Song Kim Min-woo cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vì anh cho rằng với mức lương hiện tại, anh không thể nào kiếm đủ tiền để mua nhà.

Một lãnh đạo ở Hiệp hội Đầu tư tài chính Hàn Quốc (KFIA) lo ngại nhóm đầu tư ở độ tuổi 20-39 thiếu tiếp cận các thông tin và kinh nghiệm đầu tư, khiến họ dễ bị thua lỗ lớn khi thị trường chứng khoán biến động quá mạnh do dịch Covid-19.

Ngay cả những người tự cho mình là chuyên gia đầu tư cũng có lúc lỗ lớn. Trong một video phát trực tiếp trên kênh YouTube của mình vào ngày 29-6, Park Jung-hyun thực hiện 13 lệnh bán khống các hợp đồng khí đốt tương lai và lỗ tổng cộng 11.830 đô la Mỹ.  Anh cho biết anh đã lỗ khoảng 160 triệu won (133.000 đô la) trong năm nay.

Một số chuyên gia khác cho rằng giới trẻ mạnh dạn đầu tư chứng khoán dựa trên suy xét hợp lý về kinh tế.

Hyun Choi, Giám đốc bộ phận đầu tư cổ phiếu ở Công ty quản lý đầu tư Barings, nói: “Một bộ phận thế hệ trẻ Hàn Quốc lần đầu tiên hiểu được các hậu quả của mức lãi suất gần zero và mức tăng trưởng GDP suy yếu do tác động của đại dịch Covid-19. Điều đó thực sự thúc đẩy họ đầu tư vào các tài sản có mức lợi nhuận cao hơn”.

Ông cho biết các nhà đầu tư trẻ ở Hàn Quốc thường có xu hướng đầu tư vào các phiếu ngành công nghệ và y tế dù mức định giá của chúng đang cao hơn nhiều lần so với cổ phiếu ở các ngành khác.

Ông nói: “Họ muốn lợi nhuận và họ rất quyết liệt và tự tin vào cách đầu tư của họ”.

Hiệp hội Đầu tư tài chính Hàn Quốc (KFIA) cho biết trong quí 1-2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư ở độ tuổi 20-39 ở Hàn Quốc tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

KFIA không tiết lộ cụ thể số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư thuộc nhóm tuổi này nhưng cho biết có tổng cộng 31,25 triệu tài khoản giao dịch của nhà đầu tư cá nhân đang hoạt động trong tháng 4.

Năm ngoái, Ủy ban Sàn giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) ước tính các công ty môi giới chứng khoán Mỹ đang quản lý khoảng 102 triệu tài khoản của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Năm 2018, tổng dân số Mỹ là 327 triệu người và con số này ở Hàn Quốc là 51,6 triệu người.

Các con số đó cho thấy số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân trên bình quân đầu người ở Hàn Quốc vượt trội so với Mỹ.

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới