Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giữ diện tích trồng cà phê ở mức 500.000 héc ta

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữ diện tích trồng cà phê ở mức 500.000 héc ta

Thái Hằng

Chế biến cà phê nhân robusta- Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Dự thảo “Quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” đang được hoàn thiện, trong đó có các mục tiêu giữ ổn định diện tích trồng 500.000 héc ta như hiện nay nhưng nâng dần kim ngạch xuất khẩu lên 2,4 tỉ đô la Mỹ hàng năm.

>>Giá cà phê và… World Cup

>>Xuất khẩu cà phê: lại bị ép giá

Dự thảo có đưa ra các mục tiêu phát triển ngành cà phê theo hướng bền vững, tập trung chủ yếu ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Nông, đưa năng suất đến năm 2020 là 2,4 tấn/héc ta.

Đồng thời nâng chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 – 2,5 tỉ đô la Mỹ; giữ vai trò điều tiết thị trường thế giới (Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới nhưng khả năng chi phối thị trường chưa có).

Năm 2009, Việt Nam xuất khẩu cà phê đạt 1,18 triệu tấn với kim ngạch 1,73 tỉ đô la Mỹ, tăng về lượng nhưng giảm đến 18% về trị giá so với năm 2008.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các năm tới, nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới sẽ tăng bình quân 2%/năm, đặc biệt là các nước EU, Mỹ, Nhật Bản. Đây cũng là những thị trường xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.

Dự thảo “Quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” được Phân viện quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện và đang ở giai đoạn lấy ý kiến thăm dò.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới